top 10 phần mềm khôi phục dữ liệu máy tính

Có nhiều chương trình khôi phục dữ liệu miễn phí có thể khôi phục các tập tin vô tình bị xóa. Các chương trình khôi phục tập tin này có thể giúp người dùng khôi phục các tập tin trên máy tính. Các tệp đã xóa thường vẫn còn trên ổ cứng (hoặc ổ USB, media card, điện thoại thông minh, v.v…) và có thể được phục hồi bằng phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn top 10 phần mềm khôi phục dữ liệu máy tính.

1. Phần mềm khôi phục dữ liệu Recuva

Recuva là phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí tốt nhất. Phần mềm này rất dễ sử dụng nhưng cũng có nhiều tính năng nâng cao tùy chọn. Recuva có thể khôi phục các tập tin từ ổ cứng, ổ đĩa ngoài (ổ USB, v.v…), đĩa BD/DVD/CD và thẻ nhớ. Recuva thậm chí còn có thể lấy lại các tập tin từ iPod. Khôi phục một tập tin với Recuva dễ dàng như xóa một file.

Recuva có rất nhiều ưu điểm. Nó có cả phiên bản cài đặt và portable. Chương trình chứa một trình hướng dẫn đơn giản và các tùy chọn nâng cao, hỗ trợ nhiều loại hệ điều hành Windows (chạy được trên Windows 10, 8.1, 7, Vista và XP).

Tuy nhiên, cũng có một số nhược điểm: Trang tải xuống hơi khó hiểu, trình cài đặt có thể cố gắng thêm các chương trình khác vào máy tính của bạn và chương trình đã không được cập nhật kể từ năm 2016.

Những tính năng chính của Recuva bao gồm:

 • Trình hướng dẫn dễ sử dụng hỏi những câu hỏi quan trọng và thực hiện công việc khó khăn đằng sau hậu trường
 • Recuva có sẵn trong một phiên bản portable làm cho việc cài đặt không cần thiết
 • Qúa trình quét tiêu chuẩn nhanh chóng và quét sâu tùy chọn bao gồm tất cả các cơ sở công nghệ trong việc tìm kiếm những file có thể khôi phục
 • Recuva hỗ trợ quét các file bên trong để bạn có thể tìm thấy các tài liệu có chứa một chuỗi văn bản cụ thể
 • Recuva có thể khôi phục các file từ ổ cứng, USB, thẻ nhớ, BD/DVD/CD và máy nghe nhạc MP3, ngay cả khi chúng bị hỏng, lỗi hoặc mới được format lại gần đây
 • Bạn có thể ghi đè một cách an toàn các file mà chương trình tìm thấy để đảm bảo rằng không ai khác có thể khôi phục những file bạn thấy trong kết quả. Các phương pháp ghi đè bao gồm DoD 5220.22-M, NSA, Gutmann và Secure Erase
 • Nếu bạn bật tùy chọn trong cài đặt, cấu trúc thư mục có thể được khôi phục cùng với file
 • Cả hai phiên bản Recuva 32-bit và 64-bit đều có sẵn
 • Chương trình hỗ trợ các ổ lớn tới 3TB

Recuva sẽ phục hồi các tập tin trong Windows 10, Windows 8, 8.1, 7, Vista, XP, Server 2008/2003, và các phiên bản Windows cũ hơn như 2000, NT, ME và 98. Các phiên bản Windows 64-bit cũng được hỗ trợ. Ngoài ra còn có một phiên bản 64-bit Recuva. Piriform cung cấp cả phiên bản có thể cài đặt và một phiên bản protable của Recuva.

2. Phần mềm khôi phục dữ liệu Puran File Recovery

Ưu điểm

 • Cung cấp 2 cách để xem danh sách các file đã xóa
 • Hỗ trợ chạy dưới dạng phiên bản prootable
 • Quét hệ thống file NTFS và FAT12/16/32
 • Thật dễ dàng để xem liệu file có thể được khôi phục tốt hay không

Nhược điểm

 • Miễn phí chỉ để sử dụng tại nhà, không dùng cho mục đích thương mại hay kinh doanh
 • Chưa được cập nhật kể từ năm 2016

Puran File Recovery là một trong những chương trình khôi phục dữ liệu miễn phí tốt nhất. Nó rất dễ sử dụng, quét các ổ đĩa trên Windows và có nhiều tùy chọn nâng cao. Puran File Recovery xác định được nhiều tệp trên máy tính hơn các công cụ khác. Nó thậm chí còn khôi phục phân vùng bị mất nếu chúng chưa bị ghi đè.

 • Khôi phục phân vùng ổ đĩa bị xóa với Active Partition Recovery

Tùy chọn Tree View trong Puran File Recovery là một cách siêu dễ dàng để điều hướng qua các file đã xóa và tìm chính xác những file bạn muốn khôi phục.

Những tính năng chính của công cụ này bao gồm:

 • Giao diện rất đơn giản với một công cụ khôi phục cực kỳ mạnh mẽ. Một sự kết hợp hoàn hảo giữa tốc độ, độ chính xác và sự đơn giản.
 • Quét nhanh liệt kê các file đã xóa chỉ trong một cú nhấp chuột sau vài giây. Chương trình hỗ trợ FAT12/16/32 và NTFS.
 • Tính năng Deep Scan có thể quét từng byte ổ đĩa một cách thông minh, cho ra danh sách file bị xóa và bị mất với tốc độ nhanh hơn.
 • Tính năng Full Scan có thể phát hiện các phân vùng bị xóa/bị mất và thậm chí khôi phục những file từ ổ đã được format. Ổ vật lý và RAW cũng có thể được quét.
 • Deep/Full Scan không chỉ tìm kiếm các bản ghi file bị mất mà còn phát hiện những file định dạng khác nhau dựa trên các mẫu dữ liệu.
 • Hơn 50 định dạng/danh sách mẫu dữ liệu, có thể mở rộng đến hàng trăm định dạng được bao gồm. Do đó hầu hết mọi thứ đều có thể được phục hồi.
 • Trong nhiều trường hợp, đường dẫn đầy đủ của các file đã xóa sẽ được liệt kê. Đây cũng là trường hợp cho các ổ đã được format.
 • Các file đã khôi phục có thể được lưu với cấu trúc đường dẫn còn nguyên vẹn.
 • Các file được liệt kê trong chế độ xem dạng cây và dạng danh sách. Tất cả các file có thể được xem trước khi khôi phục.
 • Hộp tìm kiếm hỗ trợ ký tự đại diện cho phép bạn nhanh chóng xác định vị trí các file đã xóa của mình.
 • Phiên bản portable chính thức cũng có sẵn, thậm chí có thể chạy trong môi trường BartPE.

Nói chung, Puran File Recovery có thể khôi phục hầu hết mọi thứ một cách dễ dàng. Puran File Recovery hoạt động với Windows 10, 8, 7, Vista và XP. Nó cũng có sẵn phiên bản portable cho cả hai phiên bản 32-bit và 64-bit của Windows.

3. Phần mềm khôi phục dữ liệu Disk Drill

Ưu điểm

 • Sắp xếp các file đã xóa theo danh mục để dễ xem hơn
 • Cho phép bạn lọc kết quả theo kích thước và/hoặc ngày
 • Hỗ trợ chế độ quét nhanh và quét sâu
 • Hoạt động với một số hệ thống file khác nhau

Nhược điểm

 • Chỉ cho phép bạn khôi phục 500MB dữ liệu
 • Phải được cài đặt vào ổ cứng HDD (không có phiên bản portable)
 • Bạn không thể thấy file có thể khôi phục được sẽ như thế nào trước khi tiến hành quá trình

Disk Drill là một chương trình khôi phục dữ liệu miễn phí tuyệt vời không chỉ vì tính năng của nó mà còn bởi vì thiết kế rất đơn giản. Theo trang web của Disk Drill, nó có thể phục hồi dữ liệu (lên đến 500 MB) từ hầu hết các thiết bị lưu trữ chẳng hạn như ổ đĩa cứng trong và ổ cứng ngoài, thiết bị USB, thẻ nhớ và iPod.

Disk Drill có thể xem trước các file image trước khi khôi phục chúng, dừng quét và tiếp tục sau đó, thực hiện khôi phục phân vùng, sao lưu toàn bộ ổ cứng, lọc file theo ngày tháng và kích thước, chạy quét nhanh và quét đầy đủ, lưu kết quả để có thể dễ dàng nhập chúng để khôi phục lại các tệp đã xóa. Disk Drill hoạt động với Windows 10, 8, 7, Vista và XP, cũng như macOS.

Những tính năng nổi bật của Disk Drill bao gồm:

 • Giúp lấy lại các file bị mất từ những phân vùng đã được format hoặc không thể mount.
 • Disk Drill có thể quét ổ cứng, phân vùng đã bị xóa hoặc bị mất. Các thiết bị bộ nhớ ngoài như ổ flash (USB) và thẻ SD cũng có thể chạy qua Disk Drill để quét và khôi phục dữ liệu.
 • Disk Drill cũng có thể lấy dữ liệu từ ổ cứng bị hỏng.
 • Có các tùy chọn quét và khả năng quét khác nhau mà Disk Drill có thể thực hiện. Đối với các tùy chọn quét, có thể thực hiện quét nhanh và sâu để tìm kiếm các file bị mất, bị xóa, bị hỏng hoặc có vấn đề.
 • Phân loại và quét theo loại file cũng có thể được thực hiện với Disk Drill.

Disk Drill có thể được sử dụng để khôi phục các file bị xóa hoặc bị mất trên máy tính một cách an toàn. Disk Drill đã được thử nghiệm trên 3 máy tính lần lượt là Windows 10, Windows 7 và MacBook Pro. Khi chạy phần mềm trên máy tính, hệ thống vẫn hoạt động bình thường mà không gây hại gì cho chúng và dữ liệu ổ cứng.

4. Phần mềm khôi phục dữ liệu Glary Undelete

Một trong những khoảnh khắc tồi tệ nhất trong lĩnh vực máy tính xảy ra khi bạn nhận ra mình đã vô tình xóa một thứ gì đó. Đó có thể là một bức ảnh hoặc một tài liệu, cũng có thể là một bảng tính, một đoạn video, một file game đã lưu hoặc thậm chí là một tác phẩm sáng tạo đang được thực hiện. Dù trong trường hợp nào, bạn cũng cần phần mềm khôi phục dữ liệu.

Glary Undelete là công cụ khôi phục tập tin miễn phí tuyệt vời. Nó rất dễ sử dụng và có giao diện người dùng tốt nhất. Ưu điểm lớn nhất của Glary Undelete là chế độ xem “Folders”, chế độ xem các file có thể khôi phục theo kiểu Windows Explorer và một tình trạng “State” cho mỗi tập tin, cho thấy mức độ khôi phục tập tin.

Hiện nay, nhiều hệ thống file đang được sử dụng rộng rãi, từ FAT và NTFS trên hệ thống Windows cho đến loạt máy tính Linux. Glary Undelete hướng tới Windows, với phiên bản mới nhất hỗ trợ Windows 10.

Glary Undelete hỗ trợ các hệ thống file FAT, NTFS, NTFS+ và EFS. Điều này có nghĩa là nó có thể khôi phục các file nén, phân mảnh và mã hóa trên NTFS, cùng với dữ liệu đã xóa trên các phân vùng FAT.

Ổ cứng gắn trong và ổ SSD được hỗ trợ, cùng với các thiết bị di động bao gồm USB, ổ flash, thẻ nhớ, ổ cứng ngoài, v.v… Phần mềm cũng có thể phân tích các khả năng khôi phục và cung cấp những công cụ lọc để giúp bạn tìm dữ liệu theo tên, ngày tháng và kích thước file.

Sử dụng Glary Undelete rất đơn giản. Chỉ cần khởi chạy phần mềm, chọn một ổ đĩa trong menu drop-down và nhấp vào Search. Kết quả được hiển thị trong ngăn chính, trong khi nội dung có thể được duyệt bằng cách sử dụng cây thư mục. Bạn cũng có thể lọc theo loại file hoặc chỉ cần sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm một file cụ thể. Tuy nhiên, không phải tất cả các file không đều có thể khôi phục được – một số file phần lớn đã biến mất, do dữ liệu sau này ghi đè.

Nhược điểm của Glary Undelete là cần phải cài đặt trước khi sử dụng. Glary Undelete có thể khôi phục lại các tệp tin từ ổ cứng và các phương tiện lưu động như thẻ nhớ, ổ USB, v.v… Công cụ này hoạt động trên Windows 7, Vista và XP, nhưng nó cũng hoạt động tốt trong Windows 10, Windows 8 và các phiên bản cũ hơn Windows XP.

5. Phần mềm khôi phục dữ liệu SoftPerfect File Recovery

SoftPerfect File Recovery là một công cụ miễn phí và hữu ích để khôi phục các file vô tình bị xóa khỏi ổ cứng và đĩa mềm, ổ USB flash, thẻ CF, SD và các phương tiện lưu trữ khác. Nó hỗ trợ hầu hết các hệ thống file phổ biến như FAT12, FAT16, FAT32, NTFS và NTFS5 với tính năng nén và mã hóa. Nếu các file quan trọng của bạn biến mất và bạn không thể tìm thấy chúng trong thùng rác, hãy dùng thử sản phẩm phần mềm này và làm cho các file trở lại hoạt động. Nhanh chóng, dễ sử dụng và không cần cài đặt.

Chỉ cần tải SoftPerfect File Recovery vào USB hoặc một ổ đĩa khác, tránh sao chép hoặc tải bất kỳ thứ gì vào ổ đĩa mà các file bị biến mất. Sau đó, chạy file .exe File Recovery, tìm kiếm các file bị thiếu ở vị trí trước đó và xem liệu công cụ có thể giúp khôi phục các file đã xóa hay không.

Những tính năng chính của SoftPerfect File Recovery bao gồm:

 • Gọn nhẹ và miễn phí.
 • Hoạt động với FAT và NTFS.
 • Hỗ trợ các volume được nén và mã hóa.
 • Nhận dạng hầu hết các phương tiện lưu trữ.
 • Phần mềm portable, không cần cài đặt.

SoftPerfect File Recovery có sẵn bằng tiếng Anh, được cập nhật lần cuối vào ngày 13 tháng 6 năm 2022. SoftPerfect File Recovery tương thích với hệ điều hành Windows.

Công ty phát triển SoftPerfect File Recovery là SoftPerfect. Phiên bản mới nhất do nhà phát triển phát hành là 1.2. Bản tải xuống SoftPerfect File Recovery có kích thước file là 592,90KB.

Bạn có thể tải xuống Softperfect File Recovery miễn phí và cài đặt an toàn bản dùng thử mới nhất hoặc phiên bản đầy đủ dành cho Windows 10 (x32, 64 bit, 86) từ trang web chính thức.

6. Phần mềm khôi phục EaseUS Data Recovery Wizard

EaseUS Data Recovery Wizard là một chương trình khôi phục tập tin tuyệt vời. Nó lấy lại các tập tin rất dễ dàng chỉ với vài cú nhấp chuột. Giao diện người dùng của EaseUS Data Recovery Wizard rất giống với Windows Explorer. Công cụ này sẽ phục hồi các tập tin từ ổ cứng, ổ đĩa quang, thẻ nhớ, thiết bị iOS, và bất cứ thiết bị nào khác mà Windows xem là thiết bị lưu trữ. Ngoài ra nó cũng khôi phục phân vùng.

Data Recovery Wizard chỉ có thể khôi phục tổng cộng 500 MB dữ liệu, nếu muốn nhiều hơn bạn phải trả phí. Data Recovery Wizard hỗ trợ Mac và Windows 10, 8, 7, Vista, XP, cũng như Windows Server 2012, 2008 và 2003. Nó khôi phục dữ liệu từ ổ cứng bên trong và bên ngoài, cũng như thiết bị USB, thẻ nhớ, thiết bị iOS, máy nghe nhạc và các thiết bị tương tự.

Chương trình EaseUS Data Recovery Wizard cung cấp một số đặc điểm:

 • Hệ điều hành được hỗ trợ bao gồm macOS 12 đến 10.9; Windows 11, 10, 8 và 7; và Windows Server 2022, 2019, 2016, 2012, 2008 và 2003.
 • Bạn có thể duyệt qua các file đã xóa theo đường dẫn giống như Windows Explorer, cũng như theo loại file hoặc theo năm và tháng mà dữ liệu đã bị xóa
 • Kết quả quét có thể được sao lưu và sau đó mở lại trong tương lai để bạn có thể khôi phục các file đã xóa sau đó mà không cần phải quét lại toàn bộ ổ đĩa
 • Các file đã xóa do EaseUS Data Recovery Wizard tìm thấy có thể được sắp xếp theo tên, ngày tháng và loại file của chúng
 • Mặc dù quá trình quét sâu mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành so với quá trình quét nhanh và thông thường, nó có thể kiểm tra ổ đĩa kỹ lưỡng hơn
 • Công cụ tìm kiếm cho phép bạn tìm kiếm thông qua kết quả quét để tìm một file theo tên hoặc phần mở rộng của nó
 • Người dùng Windows có thể khôi phục file từ không chỉ hệ thống file Windows mà còn từ các ổ đĩa được định dạng bằng hệ thống file HFS+ của Mac. Tất cả các hệ thống file được hỗ trợ được liệt kê trên trang tải xuống

Ưu điểm

 • Chương trình không khó sử dụng (không có cài đặt hoặc màn hình khó hiểu).
 • Có thể xem các file trước khi khôi phục chúng.
 • Nhiều file có thể được khôi phục cùng một lúc.

Nhược điểm

 • Chỉ 2 GB dữ liệu có thể được phục hồi miễn phí.

7. Phần mềm khôi phục dữ liệu Wise Data Recovery

Wise Data Recovery là một chương trình khôi phục dữ liệu miễn phí và đơn giản. Chương trình cài đặt rất nhanh chóng và quét máy tính với thời gian ngắn. Wise Data Recovery có thể quét các thiết bị USB khác nhau như thẻ nhớ và các thiết bị lưu trữ ngoài khác.

Một chức năng tìm kiếm tức thời khiến cho phần mềm có thể thực hiện tìm kiếm các tập tin bị xóa nhanh chóng và dễ dàng. Sau đó nó sẽ đưa ra các danh sách, chỉ cần nhấp chuột phải để khôi phục lại tập tin. Wise Data Recovery hoạt động với Windows 10, 8, 7, Vista và XP. Ngoài ra nó còn có một phiên bản portable.

8. Phần mềm khôi phục dữ liệu Restoration

Chương trình khôi phục dữ liệu Restoration giống với các phần mềm khôi phục miễn phí khác trong danh sách này. Sử dụng Restoration rất đơn giản, thủ tục khôi phục tập tin không phức tạp. Restoration có thể phục hồi các tệp tin từ ổ cứng, thẻ nhớ, ổ USB và các ổ đĩa ngoài khác.

Giống như một số công cụ khôi phục dữ liệu phổ biến khác trong danh sách này, Restoration có trọng lượng nhỏ và không cần phải cài đặt, có thể chạy từ đĩa mềm hoặc ổ USB. Restoration hỗ trợ Windows Vista, XP, 2000, NT, ME, 98 và 95, Windows 10 và Windows 7.

9. Phần mềm khôi phục dữ liệu FreeUndelete

FreeUndelete là phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí. Ưu điểm lớn nhất của FreeUndelete là giao diện dễ sử dụng. Nó sẽ phục hồi các tập tin từ ổ cứng, thẻ nhớ và các thiết bị lưu trữ tương tự khác trong hoặc kết nối với máy tính. FreeUndelete hoạt động trên Windows 10, 8, 7, Vista và XP.

10. Phần mềm khôi phục dữ liệu ADRC Data Recovery Tools

ADRC Data Recovery Tools là một chương trình khôi phục tập tin đơn giản miễn phí tuyệt vời. Nó có thể lấy lại các tập tin từ bất kỳ thiết bị lưu trữ ngoại trừ CD/DVD như thẻ nhớ và ổ đĩa USB, cũng như ổ đĩa cứng. ADRC Data Recovery Tools là một chương trình portable độc lập, chỉ nặng 132 KB, có thể khởi chạy từ USB.

Data Recovery Tools chính thức hỗ trợ Windows XP, 2000 và 95, ngoài ra còn hỗ trợ Windows Vista và Windows 7 theo như một số người dùng báo cáo.

Xem thêm: top 10 phần mềm kế toán máy tính

Leave A Reply