Tối Ưu Hóa Ram Win 10

Hệ điều hành Windows 10 mang đến cho chúng ta rất nhiều tính năng thú vị và trải nghiệm tốt hơn những phiên bản trước đây. Tuy nhiên, với một cỗ máy tính cấu hình thấp thì Windows 10 có quá nhiều tính năng cồng kềnh và đó có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng giật lag. Microsoft đang cố gắng đem đến nhiều tính năng hữu ích nhất cho Windows 10, và có thể trong đó có nhiều tính năng mà bạn không sử dụng đến. Những tài nguyên này khi khởi chạy cùng hệ thống khiến cho máy tính của bạn hoạt động vất vả hơn. Vì vậy, bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách tăng tốc Windows 10 đạt được tốc độ tối đa đem lại trải nghiệm làm việc, chơi game mượt mà nhất.

Bạn đang xem: Tối ưu hóa ram win 10

Mục lục

Hướng dẫn tăng tốc Windows 10 đạt hiệu năng tối đaMột số mẹo tối ưu hóa Windows 10 khác

Hướng dẫn tăng tốc Windows 10 đạt hiệu năng tối đa

Trước khi thực hiện, mình muốn giải thích cho bạn một chút về hiệu năng tổng thể của một chiếc máy tính

Tắt bớt tính năng thừa nghĩa là hệ thống phần cứng được giảm tải xử lý.Windows không bao giờ chạy với hiệu suất tối đa cho đến khi bạn tối ưu.

Ok, cơ bản là như vậy. Bây giờ chúng ta sẽ vào công việc chính.

1. Tắt System Restore

System Restore là tính năng mặc định của các đời Windows dùng để khôi phục lại hệ thống về thời điểm đã lưu sẵn trước đó nếu máy tính bị lỗi, dính virus hoặc không hoạt động ổn định. Tính năng này luôn chạy ngầm và khiến Windows chậm hơn cho nên nhiều người đã chọn những giải pháp khôi phục khác để thay thế.

Để tắt tính năng này, bạn nhấn chuột phải vào “This PC > Properties > System Protection” (với bản Windows 10 mới nhất thì giao diện có chút thay đổi, bạn vẫn sẽ thấy phần cài đặt “System Protection” ở góc phía bên phải). Bạn nhìn xem ổ đĩa nào đang ở chế độ “On” thì click vào nó rồi chọn “Configure…“.

*

Sau đó bạn thực hiện:

Kéo thanh “Disk Space Usage” về mức thấp nhấtXóa các file đã tồn tạiChọn “Disable system protection“Nhấn “Apply” để thực hiện rồi chọn “OK

*

2. Tắt bớt các hiệu ứng hình ảnh

Hiệu ứng hình ảnh (visual effects) giúp cho Windows chuyển động thu phóng mượt mà hơn nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng. Để thực hiện được điều này thì Windows cũng sẽ phải lấy thêm một chút tài nguyên xử lý của máy tính.

Để loại bỏ các hiệu ứng hình ảnh bạn click chuột phải vào “This PC > Properties > Advanced system settings“. Trong tab “Advanced” mục “Performance” chọn “Settings“.

*

Trong “Performance Options” bạn chọn “Custom“. Bỏ tích tất cả các đầu mục và chỉ giữ lại:

Show thumbnails instead of icons: Hiển thị hình ảnh thu nhỏ thay cho biểu tượng. Mục này giúp bạn xem được hình ảnh thu nhỏ trong máy tính mà không cần phải mở trực tiếp lên.Smooth edges of screen fonts: Làm mịn font chữ. Nếu bạn tắt mục này thì chữ hệ thống hiện thị sẽ xuất hiện răng cưa rất khó chịu.

Nhấn “Apply” rồi “OK” để tận hưởng thành quả.

3. Set thêm RAM ảo cho máy tính

RAM ảo (virtual memory) bạn hiểu đơn giản là lấy một phần ổ cứng sử dụng thay thế cho RAM. Khi hệ thống sử dụng hết RAM thật thì sẽ dùng đến phần RAM ảo khắc phục tình trạng tràn RAM (các ứng dụng sẽ tự tắt hoặc load lại). Mặc định Windows sẽ tự set cho bạn một mức nhỏ để sử dụng, nhưng nếu bạn chạy nhiều tác vụ nặng mà RAM hệ thống lại thấp (dưới 4 GB) thì nên set thêm.

Bạn click chuột phải vào “This PC > Properties > Advanced system settings“. Tab “Advanced” mục “Performance” chọn “Settings. Tiếp tục chuyển sang tab “Advanced” mục “Virtual Memory” chọn “Change“.

*

Tại cửa sổ “Virtual Memory” bạn thực hiện:

Bỏ tích “Automatically manage paging file siza for all drives“.Chọn “Custom size“.Điền số RAM ảo bạn muốn set. Initial size nên set 4 GB (4096 MB), Maximum size bạn set 8 GB (8192 MB). Sau đó nhấn “Set” để thực hiện.Nhấn “OK” và khởi động lại máy tính.

*

4. Tùy chọn hiệu suất đồ họa cho từng ứng dụng

Tính năng này (chỉ có trên Windows 10) sẽ giúp cài thiện hiệu suất của ứng dụng hoặc tiết kiệm pin tùy theo ý muốn của bạn. Để thực hiện, bạn truy cập mục “Settings (Cài đặt) > System (Hệ thống)” kéo xuống phần “Graphics settings” (Cài đặt đồ họa).

*

Tại đây, bạn có thể lựa chọn các ứng dụng được tăng tốc “Best performance” (Hiệu suất cao).

5. Tắt các ứng dụng chạy nền

Ứng dụng chạy nền là những ứng dụng mà có thể bạn không sử dụng đến nhưng chúng vẫn âm thầm chạy ngầm để: Hiện thông báo, cập nhật hoặc quảng cáo. Đối với các ứng dụng không sử dụng thì bạn nên tắt tiến trình nền của chúng.

Bạn vào “Settings > Privacy“, kéo xuống phần “Background apps” (Ứng dụng trên nền) rồi tắt hết các ứng dụng chạy nền mà bạn không sử dụng.

*

6. Tắt hiệu ứng âm thanh

Hiệu ứng âm thanh được kích hoạt mỗi khi bạn click vào ứng dụng, thư mục hoặc cài đặt thường gây khó chịu cho người sử dụng Windows. Để tắt hiệu ứng âm thành bạn vào “Control Panel > Sound” rồi chuyến đến tab “Sound” (Âm thanh) chọn “No sound“. Bạn cũng có thể tắt thêm âm thanh khởi động Windows tại đây.

*

Sau khi thực hiện xong nhấn “Apply” rồi “OK“.

7. Tùy chọn nguồn điện (hiệu năng cao)

Bạn vào “Control Panel > Power Options” chọn “High Performance“. Nếu bạn không thấy tùy chọn này thì hãy “Tạo kế hoạch nguồn điện” (Create a power plan) mới và chọn “Hiệu năng cao“.

*

Ghi chú: Nếu bạn sử dụng laptop thì hãy click chuột phải vào biểu tượng dung lượng pin góc bên phải sẽ thấy thanh tùy chọn “Tiết kiệm pin” hoặc “Hiệu năng cao“. Bạn cắm sạc rồi kéo thanh năng lượng lên hiệu năng cao là được.

8. Tắt Microsoft Defender Antivirus và Windows Firewall (không khuyến nghị)

Tắt 2 tính năng bảo mật này sẽ giảm tải một chút gánh nặng xử lý cho máy tính. Tuy nhiên đây là điều không nên vì khi tắt đi bạn có thể sẽ không thấy sự khác biệt trừ khi bạn chạy full load CPU. Nếu bạn vẫn muốn tắt 2 tính năng này đi thì hãy làm theo cách sau.

Tắt Microsoft Defender Antivirus (Windows Defender cũ): Bạn vào “Settings > Update & Security > Windows Security > Virus & threat protection” chọn “Manage settings“.

Xem thêm: 2 Cách Kết Nối Android Tv Box Với Laptop Lên Android Box/MáY ChiếU

*

Sau đó bạn chuyển các mục sau đây từ “On > Off” để tắt hoàn toàn “Microsoft Defender Antivirus“.

*

Tắt Windows Firewall: Tìm đến “Settings > Update & Security > Windows Security > Firewall & network protection“. Bạn vào từng mục “Domain network, Private network và Public network” chuyển trạng thái từ “On > Off” là được.

*

9. Tắt bớt các “Service” chạy ngầm không sử dụng

Tương tự như ứng dụng, Windows cũng mặc địch cho rất nhiều những dịch vụ (service) chạy cùng hệ thống. Tuy nhiên, có những dịch vụ mà bạn còn chẳng bao giờ sử dụng đến. Tắt chúng đi sẽ làm hệ điều hành giảm tải được yêu cầu xử lý.

Để tắt những “Service” sinh ra bởi ứng dụng bạn cách gõ “msconfig” ở thanh tìm kiếm hoặc cửa sổ “Run” (Windows + R) để khởi chạy System Configuration. Chuyển sang tab “Service” bạn tích vào ô “Hide all Microsoft services” để ẩn những dịch vụ hệ thống đi. Bạn có thể tắt hết các “Service” này cũng được.

*

Sau đó, bạn click chuột phải vào “This PC > Manage > Service and Applications > Service“. Tại đây bạn có thể tắt những dịch vụ mình không muốn sử dụng. Bạn click chuột phải vào một dịch vụ chọn “Properties“, các tùy chọn sau sẽ xuất hiện:

Automatic (Delayed Start): Tự động khởi chạy (chậm).Automatic: Tự động khởi chạyManual: Thủ côngDisable: Tắt

Mình sẽ không hướng dẫn chi tiết cho bạn vì nhu cầu sử dụng của mỗi người là khác nhau. Bạn nên đọc “Description” (Mô tả) của mỗi dịch vụ để xem nó có nhiệm vụ gì trước khi quyết định bật hoặc tắt. Bạn cũng có thể tham khảo những service mình đã “Disable” trong ảnh.

*

10. Ngăn chặn một số ứng dụng khởi động cùng Windows

Bạn vào “Settings > Apps > Startup“. Tại đây bạn tắt các ứng dụng mà bạn không sử dụng hoặc muốn khởi động thủ công.

*

11. Tăng tốc độ khởi động máy tính

Bạn gõ “msconfig” vào thanh tìm kiếm hoặc cửa số “Run” (Windows + R) và mở ứng dụng “System Configuration” lên. Chuyển sang tab “boot“, mục “Timeout” đặt thành “0” rồi click tiếp vào “Advanced options…“.

*

Tại cửa sổ “BOOT Advanced Options” bạn tích vào ô “Number of Processors” và chọn số nhân chạy khởi động Windows 10 như hình bên dưới.

*

Ngoài ra, một số hãng mainboard cho phép bạn có thêm tùy chọn “Fast Boot” bỏ qua logo của hãng để vào Windows trực tiếp. Bạn có thể tìm hiểu để bật tùy chọn này lên khi truy cập BIOS.

Tiếp theo, bạn vào “Control Panel > Power Options (Tùy chọn Nguồn điện)” chọn phần “Change what the power buttons do” (Chọn thao tác nút nguồn điện sẽ thực hiện). Tại đây, bạn hãy kiểm tra xem “Turn on fast startup (recomended)” (Bật khởi động nhanh (khuyên dùng)) đã được bật hay chưa. Nếu nó chưa được bật, bạn hãy click vào “Change settings that are curently unavailable” (Thay đổi các cài đặt hiện thời không sẵn dùng) và tích vào ổ “Turn on fast startup” rồi nhấn “Save changes” (Lưu thay đổi) là được.

*

12. Tăng tốc độ mạng (nhàn rỗi)

Windows thường giữ lại 20% băng thông mạng để tải bản cập nhật từ Windows Update. Những lúc như vậy mạng của bạn thường hơi lag một chút nếu gói dữ liệu sử dụng của bạn thấp. Để tốc độ mạng luôn ổn định nhiều người thường tắt luôn Windows Update. Nhưng mình có một cách tốt hơn khiến Windows sẽ chỉ kiểm tra được bản cập nhật mà không tải xuống trừ khi bạn thực hiện thủ công.

Để thực hiện, bạn gõ “gpedit.msc” vào thanh tìm kiếm hoặc cửa sổ “Run” (Windows + R) và khởi chạy ứng dụng Local Group Policy Editor. Bạn tìm đến “Computer Configuration > Administrative Templetes > Network > QoS Packet Scheduler” và click đúp vào “Limit reservable band width” chọn “Enable“, “Bandwidth limit” đặt thành “0%” nhấn “Apply” rồi “OK” là xong.

*

Sau đó, bạn cần đổi DNS mặc định sang DNS có tốc độ nhanh hơn. Đầu tiên bạn vào Control Panel và chọn “Network and Sharing Center“. Tại cửa sổ “Network and Sharing Center” bạn tiếp tục chọn “Change adapter settings” rồi sau đó click chuột phải vào biểu tượng “Ethernet” hoặc “Wifi” rồi nhấn “Properties” để mở cài đặt cấu hình mạng lên. Bạn tìm “Internet Protoco Version 4 (TCP/IPv4)” click chuột phải và chọn “Properties“.

*

Sau đó bạn tích vào ô “Use the following DNS server addresses” để có thể nhâp DNS tùy chỉnh. Hiện nay, DNS server miễn phí của CloudFlare đang có tốc độ nhanh nhất thế giới, bạn hãy nhập dãy số cho cả 2 hàng lần lượt là “1.1.1.1” và “1.0.0.1” như trọng ảnh dưới đây rồi nhấn “OK” để lưu lại (khởi động lại máy tính để trải nghiệm sự thay đổi về tốc độ).

*

13. Tối ưu hóa card màn hình (đồ họa)

Trước khi thực hiện bạn cần cập nhật phiển bản driver mới nhất của card màn hình. Sau đó, bạn hãy tham khảo trên Google hoặc Youtube cách tối ưu đồ họa dựa theo hãng sản xuất và tên mã sản phẩm.

14. Tối ưu hóa ứng dụng hoặc game

Các ứng dụng cũng là phần mềm giống như Windows và chúng có thể tối ưu được hiệu suất, điều này sẽ làm tổng thể trải nghiệm của bạn mượt mà hơn một chút. Hãy truy cập phần “Settings” của từng ứng dụng hoặc game để tăng chất lượng đồ họa hoặc ưu tiên hiệu năng xử lý tùy theo nhu cầu hoặc phần cứng máy tính bạn sử dụng.

15. Vô hiệu hóa màu tự động của Windows 10 và tắt hiệu ứng trong suốt

Điều này sẽ giảm tải xử lý của CPU vì Windows sẽ trở về trạng thái màu đơn giản nhất. Bạn truy cập “Settings > Personalization > Colors” bỏ tích mục “Automatically pick an accent color form my background” và tắt “Transparency effects” là xong.

*

16. Vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana

Trợ lý ảo Cortana là một tính năng tốn khá nhiều tài nguyên xử lý của CPU. Với những chiếc máy tính cấu hình thấp thì Cortana có thể gây ra giật lag mà có thể bạn chưa sử dụng bất cứ ứng dụng nào. Để vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana một cách hợp lệ nhất mà không gây ra lỗi là hủy ngay từ lúc bạn cài mới Windows 10. Khi đó, Microsoft sẽ cho người dùng lựa chọn các dịch vụ sử dụng và bạn được phép cho Cortana biến mất khỏi Windows 10.

Còn nếu như hiện tại bạn đang sử dụng Cortana thì khi vô hiệu hóa có thể gây ra lỗi “chết” thanh Taskbar và. Tuy nhiên nếu bạn không muốn sử dụng cô trợ lý ảo này thì hãy truy cập Local Group Policy Editor bằng cách gõ “gpedit.msc” vào thanh tìm kiếm hoặc cửa sổ “Run” (Windows + R). Tại đây bạn truy cập “Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Search“. Bạn nhìn thấy mục “Allow Cortana” chứ? Click đúp vào đó rồi “Disable” đi rồi “Apply > OK” là được.

*

17. Tắt tính năng Search Indexing (không khuyến nghị)

Tinh năng này đánh chỉ mục tìm kiếm giúp bạn tìm được các file và ứng dụng trọng hệ thống nhanh hơn thông qua thanh “Search” của Windows. Tắt tính năng này cũng có thể gây ra lỗi “chết” thanh Taskbar và không khôi phục lại được. Nếu bạn vẫn muốn tắt nó thì hãy click chuột phải truy cập vào “This PC > Manage > Services and Applications > Service” rồi tìm đến “Windows Search“. Bạn click chuột phải vào “Windows Search” chọn “Properties“, chuyển trạng thái “Automatic” sang “Disable” rồi nhấn “Apply > OK” xong khởi động lại máy tính là được.

*

18. Gỡ bỏ các ứng dụng và tính năng thừa thãi của Windows 10

Mặc định Windows 10 đã cài sẵn nhiều ứng dụng (có thể bạn không dùng đến) và bạn hoàn toàn có thể xóa bỏ chúng dễ dàng. Bạn truy cập vào “Settings > Apps > Apps & Features“. Tại đây bạn có thể lựa chọn các ứng dụng không dùng và xóa chúng đi.

*

Tiếp tục gỡ bỏ các tính năng thừa thãi bạn truy cập “Control Panel > Programs & Features (Chương trình và tính năng) > Turn Windows features on or off (Bật hoặc tắt tính năng của Windows)“. Tại đây, bạn chỉ cần giữ lại 2 tính năng “.NET Framwork…” và “Windows PowerShell 2.0” là được. Nếu bạn có nhu cầu dử dụng máy in hoặc chia sẻ tài liệu mạng nội bộ thì nên sử dụng thêm tính năng là “Print and Document Services” và “Work Folders Client“.

*

19. Cập nhật Windows 10 thường xuyên

Windows 10 đang dần được Microsoft tối ưu và hoàn thiện cho nên việc cập nhật thường xuyên sẽ giúp hệ điều hành chạy ổn định và mượt mà hơn.

Leave A Reply