Thu. Jan 20th, 2022
So sánh Dedicated và Cloud Server ảnh 1

Dedicated (Máy chủ chuyên dụng riêng) và Cloud Server (Máy chủ trên đám mây) là hai tùy chọn phổ biến nhất hiện nay mỗi khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm một nền tảng mới để lưu trữ máy chủ chạy các ứng dụng hay trang web của doanh nghiệp. 

Vậy, làm thế nào để lựa chọn được một máy chủ tốt hơn cho mô hình kinh doanh và ứng dụng của doanh nghiệp? Trong bài viết này, Bizfly Cloud sẽ cùng bạn so sánh 5 đặc điểm khác nhau giữa Dedicated và Cloud Server để tìm được lời giải đáp nhé!

So sánh Dedicated và Cloud Server ảnh 1

Hiệu suất

Tốc độ truyền dữ liệu:

 • Dedicated Server: Do có sự gần gũi tương đối với RAM, CPU, HDD và cổng giao tiếp nên việc truy xuất và xử lý thông tin ít xảy ra chậm trễ khi có một yêu cầu được thực hiện. Điều này giúp Dedicated Server có tốc độ tính toán chỉ trong vài micro giây hoặc mili giây.
 • Cloud Server: Máy chủ ảo Cloud Server cần phải truy cập dữ liệu từ SAN. Khi một dữ liệu được trả về, nó sẽ được phân bổ dữ liệu bởi Hypervisor platform đến các bộ xử lý dựa trên những năng lực tính toán được cung cấp trước đó. Việc này dẫn đến sự chậm trễ nhất định trong Workloads, phụ thuộc vào Hypervisor platform và môi trường kết nối.

Xử lý:

 • Dedicated Server: Máy chủ chuyên dụng có bộ vi xử lý riêng biệt cho các ứng dụng được cài đặt trên máy chủ. Nó sẽ không cần phải thực hiện sắp xếp hay lên lịch cho các yêu cầu trừ khi tất cả các sức mạnh xử lý đang được sử dụng.
 • Cloud Server: Bộ xử lý trung tâm CPU được quản lý bởi Hypervisor để tránh sự suy giảm về hiệu suất. Vì vậy, bất kỳ yêu cầu nào khi được gửi đến cũng phải được xếp vào hàng hoặc được lên lịch để thực hiện. 

Mạng:

 • Dedicated Server: Dedicated Server không xuất hiện nguy cơ bị điều chỉnh do chính môi trường chia sẻ gây ra. Vì vậy mà việc cấu hình mạng và quản lý trở nên đơn giản hơn và IT cũng chủ động hơn trong công việc.
 • Cloud Server: Do tính chất chia sẻ tài nguyên và lưu trữ dữ liệu phi tập trung mà Cloud Server có tính linh hoạt và khả năng rộng mở cao đặc biệt là cấu hình. Tuy nhiên, việc triển khai, quản lý và điều chỉnh băng thông rất phức tạp và tốn kém, gây đau đầu cho nhà cung cấp.

 

So sánh Dedicated và Cloud Server ảnh 2

Khả năng mở rộng

 • Dedicated Server: Dung lượng của máy chủ chuyên dụng luôn bị giới hạn khả năng lưu trữ bởi số lượng mà ổ đĩa thực tế có sẵn trên máy chủ. Tuy nhiên, về lý thuyết thì bạn có thể bổ sung thêm ổ cứng nhưng nó phụ thuộc nhiều vào pin, card raid và cấu hình máy chủ. Vì vậy, bạn phải chấp nhận việc bị gián đoạn dịch vụ.
 • Cloud Server: Việc mở rộng lưu trữ của Cloud Server là không giới hạn, chỉ cần bạn có đủ ngân sách để chi trả cho việc đó. Ngoài ra, bạn có thể thoải mái co dãn dung lượng mà không bị gián đoạn dịch vụ.

Chuyển đổi

 • Dedicated Server: Việc tích hợp hay chuyển đổi của Dedicated Server có nhiều hạn chế bởi mọi thứ đều đã được mặc định.
 • Cloud Server: Tài nguyên của Cloud Server có khả năng đáp ứng nhu cầu chuyển đổi, tăng hoặc giảm năng lực tính toán bởi nó được cấp phát một cách ngay lập tức. Tuy nhiên, để làm được điều này, nó phải kết hợp nhiều đám mây, có kế hoạch từ trước hoặc chuyển sang đám mây dùng riêng.

Hệ thống quản trị 

 • Dedicated Server: Đòi hỏi nhiều hơn và rộng hơn sự hiểu biết về hệ thống quản trị. Nếu bạn muốn mở rộng hệ thống nâng cấp, bảo trì và cơ sở hạ tầng thì cần phải có kế hoạch rõ ràng để có thể giảm thiểu rủi ro mất dữ liệu hay ngăn chặn thời gian bị gián đoạn tại hệ thống.
 • Cloud Server: Bạn có thể tự động hoá được các giải pháp và tối ưu hoá sử dụng máy chủ một cách có hiệu quả mà không cần quan tâm quá nhiều đến hệ thống mạng, phần mềm hay phần cứng.

So sánh Dedicated và Cloud Server ảnh 3

Giá cả 

Nhìn chung giữa Dedicated Server và Cloud Server không có quá nhiều sự khác biệt về giá cả:

 • Dedicated Server: Dedicated Server có chi phí ban đầu cao hơn Cloud Server nhưng nó đáng tin cậy hơn trong việc cung cấp quy mô lớn và tiết kiệm được chi phí tăng dần về sau.
 • Cloud Server: Về chi phí ban đầu thì Cloud Server có lợi thế hơn nhưng chi phí sẽ tăng dần theo quy mô.

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai máy chủ này chính là cách mà chúng xử lý yêu cầu và trả lại thông tin cho người dùng. Hy vọng, qua các đặc điểm khác biệt khi so sánh Dedicated Server và Cloud Server, bạn sẽ đưa ra được cho mình một quyết định đúng đắn và phù hợp với mô hình kinh doanh của mình.

Tìm hiểu thêm: Nên hay không nên sử dụng dedicated server (máy chủ chuyên dụng) để lưu trữ dữ liệu?

BizFly Cloud – Cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất tại Việt Nam

vophatnguyen1993

By Phát Nguyên

Người ta sợ theo đuổi những giấc mơ vĩ đại, đương nhiên, ai mà chẳng sợ khi phải từ bỏ tất cả chỉ để theo đuổi một giấc mơ

Leave a Reply