Cách gỡ cài đặt Update trên Windows 11 và quay lại bản cập nhật cũ (Roll Back Updates)

Nếu version hoặc bản build Windows hiện tại hoặc bản update nhất đang gây ra sự cố, bạn có thể dễ dàng khôi phục bản build hoặc gỡ cài đặt bản cập nhật trên Windows 11.

Windows 11 ra mắt, mang đến những thay đổi lớn nhất trong lịch sử hệ điều hành Windows với những thay đổi lớn về mọi thứ, từ thiết kế đến tính năng để cải thiện hiệu suất. Và Hệ điều hành không ngừng cải tiến và thay đổi với mỗi lần cập nhật Feature và nâng cấp xây dựng.

Với tất cả các thay đổi, luôn có khả năng hệ điều hành mới có thể mang lại lỗi, sự cố tương thích và hiệu suất kém. Nếu bạn gặp sự cố với các bản cập nhật mới nhất hoặc các bản build mới nhất trên Windows 11, bạn có thể gỡ cài đặt các bản cập nhật mới nhất hoặc quay lại bản cập nhật cũ – phiên bản trước của hệ điều hành.

Trong hướng dẫn về Windows 11 này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước khôi phục các bản build và gỡ cài đặt các bản cập nhật trên Windows 11.

Gỡ cài đặt Quality Updates trên Windows 11

Microsoft phát hành các bản cập nhật Quality cho Windows ít nhất mỗi tháng một lần để khắc phục lỗi ổn định, lỗi, lỗ hổng bảo mật và các sự cố khác trong Windows. Tuy nhiên, đôi khi, bạn có thể gặp sự cố hoặc lỗi sau khi cài đặt một số bản cập nhật. Xóa các bản cập nhật là cách dễ dàng để khắc phục những sự cố đó. Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

Đầu tiên, khởi chạy ứng dụng Settings Windows bằng cách nhấp chuột phải vào Start Menu và chọn ‘Settings’.

Trong ứng dụng Cài đặt, chọn ‘Windows Update’ từ thanh bên trái và nhấp vào tùy chọn ‘Lịch sử cập nhật’ ở bên phải.

Trong trang Lịch sử cập nhật, bạn có thể xem danh sách các tính năng, chất lượng, driver và các bản cập nhật bảo mật mà bạn đã cài đặt gần đây trên máy tính của mình.

Sau đó, cuộn xuống cuối trang Cài đặt lịch sử cập nhật và nhấp vào ‘Gỡ cài đặt cập nhật’ trong Cài đặt liên quan.

Thao tác này sẽ khởi chạy bảng điều khiển ‘Installed Updates’. Tại đây, chọn bản cập nhật gây ra sự cố từ danh sách và nhấp vào nút ‘Uninstall’ ở trên cùng để xóa nó. Bạn cũng có thể xem ngày mà mỗi bản cập nhật được cài đặt, vì vậy bạn có thể xóa bản cập nhật chính xác.

Khi lời nhắc ‘Uninstall an update’ xuất hiện, hãy nhấp vào ‘Yes’.

Gỡ cài đặt các bản cập nhật Feature hoặc bản build trong Windows 11

Các bản cập nhật chất lượng được phát hành hàng tháng, các bản cập nhật Feature chính được triển khai một hoặc hai lần một năm (khoảng sáu tháng một lần) cho Windows 11. Các bản cập nhật này nâng cấp Windows lên phiên bản mới nhất hoặc trang bị các tính năng mới, cải tiến bảo mật, cải tiến hình ảnh, hiệu suất cải tiến và hơn thế nữa. Các phiên bản Windows 11 còn được gọi là bản build.

Nếu bạn gặp sự cố nghiêm trọng về khả năng tương thích, sự cố hệ thống, sự cố khởi động hoặc các sự cố khác sau khi nâng cấp Windows lên phiên bản mới nhất, bạn có thể quay lại phiên bản hoặc phiên bản trước của HĐH Windows 11 thông qua Cài đặt.

Trước khi quay lại bản build trước đó, bạn nên biết rằng sau khi quay lại, bạn sẽ phải cài đặt lại các ứng dụng và chương trình bạn đã cài đặt sau khi cài đặt bản cập nhật. Và bạn sẽ mất tất cả các cấu hình và thay đổi cài đặt của mình sau khi cài đặt bản build mới nhất.

Quảng cáo

Tuy nhiên, có một điểm khó khăn, bạn chỉ có thể quay trở lại phiên bản hoặc bản build của HĐH trong vòng 10 ngày sau khi nâng cấp. Làm theo các bước sau để Gỡ cài đặt các bản cập nhật Feature trong Windows 11.

Đầu tiên, nhấp vào Start Menu và chọn tùy chọn ‘Settings’.

Tiếp theo, chuyển đến tab ‘System’ ở khung bên trái, sau đó cuộn xuống và chọn tùy chọn ‘Khôi phục’.

Nếu chưa đến 10 ngày kể từ khi cài đặt bản build hoặc bản cập nhật Feature, bạn sẽ thấy nút ‘Go Back’ trong phần Recovery. Nhấp vào nút ‘Go Back’.

Thao tác này sẽ mở ra cửa sổ hướng dẫn ‘Go back to earlier build’. Trên trang đầu tiên, hãy chọn lý do tại sao bạn quay lại phiên bản Windows 11 trước đó và nhấp vào ‘Next’.

Quảng cáo

Tiếp theo, Windows sẽ hỏi bạn có muốn kiểm tra các bản cập nhật mới nhất cho bản build hiện tại hay không để thử và khắc phục các sự cố mà bạn đang gặp phải. Nếu bạn muốn làm điều đó, bạn có thể nhấn vào tùy chọn ‘Check for updates option’.

Nếu bạn quyết định quay trở lại bản build trước đó, hãy nhấp vào nút ‘No, thanks’.

Lưu ý thông tin trong trang ‘What you need to know’ – Điều này sẽ cho bạn biết điều gì sẽ xảy ra khi bạn hoàn nguyên về bản build trước đó. Sau đó, nhấp vào ‘Next’.

Ngoài ra, bạn sẽ được thông báo rằng quá trình này sẽ mất một khoảng thời gian để hoàn thành, vì vậy hãy đảm bảo rằng PC đã được cắm sạc Adapter.

Nếu bạn đã đặt mật khẩu hoặc mã pin trên bản build trước đó và gần đây bạn đã thay đổi mật khẩu đó, hãy đảm bảo rằng bạn biết mật khẩu ban đầu của phiên bản cũ để đăng nhập vào phiên bản đó. Sau đó, nhấp vào ‘Next.

Cuối cùng, nhấp vào nút ‘Go back to earlier build’ để bắt đầu quá trình.

Hệ thống sẽ tự động khởi động lại và quá trình thiết lập sẽ mất một lúc để hoàn tất. Sau khi hoàn tất, hệ thống sẽ trở lại phiên bản Windows 11 trước đó.

Phương pháp 2 :

Nếu thời gian khôi phục 10 ngày đối với các bản build đã hết và nếu nút ‘Go Back’ trong cài đặt Khôi phục không thể truy cập hoặc không khả dụng, bạn có thể thử phương pháp dưới đây để gỡ cài đặt các bản cập nhật Feature và chất lượng.

Mở ứng dụng Cài đặt bằng cách nhấn WinI và chọn tab ‘System’ trên bảng điều khiển bên trái.

Sau đó, cuộn xuống và chọn tùy chọn ‘Recovery’ từ phía bên phải.

Tiếp theo, nhấp vào nút ‘Restart now’ trong phần Recovery options.

Thao tác này sẽ xuất hiện một hộp có thông báo “We’ll restart your device so save your work”. Bây giờ, hãy nhấp vào ‘Restart Now’ để khởi động lại PC.

Nếu có sự cố xảy ra với bản cập nhật Feature mới nhất và máy tính thậm chí không khởi động đúng cách để đăng nhập và truy cập tùy chọn ‘Advanced startup’, bạn có thể thử thủ thuật dưới đây để truy cập Windows Recovery Environment (Advanced options trong menu khởi động).

Đầu tiên, khởi động lại hoặc khởi động máy tính và ngay khi bạn nhìn thấy màn hình tải, hãy giữ nút nguồn trong 5 giây để tắt máy tính. Tiếp tục lặp lại quy trình tương tự ba đến bốn lần cho đến khi bạn vào cửa sổ Windows Recovery Environment.

Bây giờ, PC sẽ khởi động vào Windows Recovery Environment. Tại đây, hãy chọn tùy chọn ‘Troubleshoot’.

Sau đó, chọn tùy chọn ‘Advanced options’ trên màn hình tiếp theo.

Sau đó, từ danh sách các tùy chọn, hãy chọn tùy chọn ‘Uninstall updates’.

Tại đây, bạn sẽ thấy hai tùy chọn, ‘Uninstall Quality updates’ và ‘Uninstall Feature updates’. Bây giờ, hãy chọn tùy chọn ‘Uninstall feature update’.

Trên màn hình cuối cùng, hãy nhấp vào nút ‘Uninstall Latest Feature Update’ để xóa bản build mới nhất được cài đặt trên máy tính Windows 11.

Nếu đã hơn 10 ngày kể từ khi bạn nâng cấp phiên bản hoặc nếu tùy chọn ‘Uninstall feature update’ ở trên không khả dụng trong Advanced option, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện cài đặt Windows 11 sạch hoặc sử dụng hình ảnh sao lưu để khôi phục bản build trước đó.

Chặn phiên bản Windows 11 nâng cấp mới bằng cách sử dụng Group Policy Editor

Sau khi gỡ cài đặt bản cập nhật Feature hoặc bản build mới nhất, Windows sẽ tự động cập nhật phiên bản khi có bản build mới. Nếu hài lòng với phiên bản hiện tại và bạn không muốn nâng cấp lên phiên bản tiếp theo, bạn có thể ngăn Windows tự động cập nhật phiên bản bằng Group Policy Editor

Tuy nhiên, công cụ Local Group Policy Editor chỉ có sẵn cho các phiên bản Professional, Enterprise và Education của Windows 11 chứ không có sẵn cho phiên bản Home. Đây là cách bạn có thể chặn nâng cấp phiên bản Windows 11 bằng Group Policy Editor:

Mở cửa sổ Run, gõ  gpedit.msc và nhấn  Enter để mở Local Group Policy Editor. Hoặc bạn có thể tìm kiếm ‘Edit Group Policy’ trong tìm kiếm của Windows và mở nó.

Sau đó, điều hướng đến vị trí sau trong bảng điều hướng bên trái của Local Group Policy Editor:

Sau đó, nhấp đúp vào chính sách ‘Select the target Feature Update version’ ở bên phải của Quản lý các bản cập nhật được cung cấp từ thư mục Windows Update để chỉnh sửa.

Bây giờ, hãy đặt chính sách thành ‘Enabled’.

Sau khi nó được bật, hãy nhập các giá trị dưới đây vào Options:

  • Đặt ‘Which Windows product version would you like to receive feature updates for?’ –  Windows 11 .
  • Đặt ‘Target version of Feature updates’ –  21H2 hoặc các phiên bản khác

Trong trường phiên bản sản phẩm, hãy nhập phiên bản Hệ điều hành – Windows 11. Đối với trường ‘Target version of Feature updates’, hãy nhập giá trị của phiên bản cập nhật Feature mong muốn mà bạn muốn nâng cấp lên hoặc giữ nguyên như  21H2 (phiên bản mới nhất) hoặc bất kỳ giá trị nào khác phiên bản cụ thể.

Sau đó, nhấp vào ‘Apply’ để lưu các thay đổi và sau đó nhấp vào ‘OK’ để đóng hộp thoại. Bây giờ bạn có thể đóng Local Group Policy Editor và khởi động lại máy tính của mình để áp dụng các thay đổi. Điều này sẽ buộc Cửa sổ cài đặt các bản cập nhật Feature cho phiên bản được chỉ định nếu chưa có. Điều này cũng sẽ ngăn hệ thống cài đặt bất kỳ phiên bản Windows 11 nào khác ngoài phiên bản được chỉ định.

Quảng cáo

Nếu bạn muốn nâng cấp lên phiên bản mới nhất của Windows 11, chỉ cần chọn ‘Not configured’ hoặc ‘Disabled’ cho chính sách trên và nhấp vào ‘Apply’. Sau đó, khởi động lại hệ thống và kiểm tra các bản cập nhật.

Kéo dài thời gian khôi phục phiên bản / bản build Windows 11

Theo mặc định, Windows 11 cho phép bạn quay lại phiên bản trước đó hoặc bản build của Windows 11 trong vòng 10 ngày đầu tiên kể từ ngày cài đặt bản build. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử bản build hiện tại trong hơn 10 ngày và sau đó đưa ra quyết định, bạn có thể kéo dài thời gian khôi phục Windows 11 đó từ 10 ngày lên đến 30 hoặc 60 ngày. Đây là cách thực hiện:

Đầu tiên, nhập cmd Windows và chọn tùy chọn ‘Chạy với tư cách administrator’ để khởi chạy terminal với các đặc quyền quản trị.

Sau đó, gõ lệnh dưới đây để kiểm tra thời gian khôi phục hoặc cửa sổ gỡ cài đặt và nhấn Enter:

Bây giờ, bạn sẽ thấy ‘Uninstall Window’. Như bạn có thể thấy, còn 10 ngày nữa trong thời gian quay vòng.

Để kéo dài thời gian khôi phục lên 30 ngày , hãy nhập lệnh dưới đây và nhấn Enter:

Ở đây, Value:30 chỉ định số ngày bạn muốn giữ bản build trước của Windows 11.

Để kiểm tra và xác nhận cùng một khoảng thời gian khôi phục, hãy nhập lệnh tương tự mà bạn đã sử dụng ở trên. Bây giờ các cửa sổ gỡ cài đặt được thay đổi trong 30 ngày.

Để kéo dài thời gian khôi phục lên 60 ngày , hãy thay đổi giá trị thành 60:

Xem thêm: Cách chạy file JAR trên Windows 11 hoặc 10

Leave A Reply