Meta (Facebook) bị Internet Computer (ICP) kiện vì đăng ký logo “quá giống” với nền tảng

Công ty Meta (trước đây là Facebook) đã bị Dfinity – tổ chức phát triển của Internet Computer (ICP) kiện vì tạo ra nhãn hiệu giống nhau đến mức có thể dẫn đến nhầm lẫn.

Meta (Facebook) bị Internet Computer (ICP) kiện vì đăng ký logo “quá giống” với nền tảng

Vào ngày 29 tháng 4, Dfinity đã đệ đơn kiện chống lại Meta Platforms tại California với tuyên bố rằng Meta đã sử dụng một logo quá giống với logo của Dfinity nhằm thu hút khách hàng đến với nền tảng một cách không lành mạnh. Nguồn tin đã được xác nhận bởi Luật sư Josh Gerben của Sở hữu trí tuệ Gerben ở Hoa Kỳ.

 

Theo Dfinity, logo của công ty được thể hiện bằng biểu tượng “vô cực”, được đăng ký vào ngày 9 tháng 10 năm 2018, tại Văn phòng Nhãn hiệu và Sáng chế Hoa Kỳ (USPTO). Vì vậy Dfinity đã có được quyền sở hữu và bảo hộ trí tuệ thương hiệu đầy đủ để cung cấp các dịch vụ công nghệ blockchain và nền tảng phi tập trung.

Để lý giải cho trường hợp màu logo của Dfinity và Meta là hoàn toàn khác nhau, công ty lưu ý rằng bảng màu không được coi là đặc điểm của nhãn hiệu và do đó, quyền sở hữu của Dfinity có thể mở rộng sang nhiều biến thể màu khác. Dfinity thậm chí còn nhấn mạnh logo của họ đã được sử dụng trên trang web công ty từ tháng 3 năm 2017, trong khi Meta đã đăng ký logo vào tháng 3 năm 2022.

Bên cạnh đó, Dfinity còn tố cáo Meta nhận thức được sự tương đồng với thương hiệu của nền tảng. Tuy nhiên công ty vẫn cố ý vi phạm luật bằng cách sử dụng bản quyền trí tuệ Dfinity đã đăng ký trước đó mà không có bất kỳ sự cho phép nào. Đội ngũ phát triển ICP khẳng định hành vi như vậy đã khiến Dfinity đang hoạt động kém hiệu quả về mặt doanh thu và sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng trong tương lai.

Một trong những điểm chính khác của vụ kiện là Dfinity không muốn liên quan gì đến danh tiếng “khủng khiếp” của Meta vì công ty từng có liên quan đến vi phạm dữ liệu, buôn bán trái phép thông tin và các vụ bê bối khác mà họ đã phải đối mặt trong quá khứ. Song, Meta hiện chưa chia sẻ bất kỳ bình luận nào liên quan đến vụ kiện này.

Nhìn đi cũng phải nhìn lại, không chỉ riêng gì Meta mà chính ICP cũng vướng phải vô số những lùm xùm tiêu cực xoay quanh nền tảng vào năm ngoái đến nỗi cái mác “cú lừa thế kỷ” nãy đã gắn liền với ICP.

Dù từng leo lên đến vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng vốn hóa thị trường sau khi được niêm yết trên những sàn lớn ICP rất nhanh chóng lao dốc, giảm 95% chỉ trong gần 2 tháng, trở thành một trong những “quả bom xịt” lớn nhất trong thế giới crypto. Từ đó xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng Nhà sáng lập Dfinity Dominic Williams là người đứng sau pump và dump ICP nhằm trục lợi.

Mặt khác khả năng ICP thực hiện kiện Meta chỉ đơn giản là một giải pháp truyền thông nhằm “cứu cánh” sự đi xuống về danh tiếng cũng như khơi dậy tò mò nơi nhà đầu tư để bắt đầu quay lại chú ý đến nền tảng nhiều hơn. Bởi vì trong giữa tháng 3 khi tâm điểm cuộc chiến giữa Nga và Ukraine nổ ra căng thẳng, Dominic Williams cũng đã bất ngờ khiến cộng đồng dậy sóng bằng đề xuất đầy “táo bạo” có thể khiến Nga phải kết thúc chiến tranh tại Ukraine. Song, mọi việc cho đến nay hoàn toàn đi vào dĩ vãng.

Leave A Reply