Liên Quân Mobile: Top 5 tướng trợ thủ đầu trận có khả năng phá rừng bùa địch, tạo áp lực mạnh nhất

Trong mỗi trận đấu rank xếp hạng của Liên Quân Mobile thì việc farm rừng đầu game rất quan trọng với vị tướng đi rừng. Và nắm bắt được điều này, bạn nên ưu tiên chọn những con tướng trong list danh sách dưới đây để quấy phá, quấy rối và gây áp lực đầu trận đấu với đối thủ.

Vì đây là những tướng trợ thủ, đỡ đòn Tanker nên chúng ta sẽ sử dụng chung bảng ngọc full tank, tăng giáp, giáp phép và nhiều máu để có lợi thế thời điểm đầu game, tiếp đến là phép bổ trợ là Tốc biến (không thể thay đổi), còn phù hiệu theo từng tướng thì các bạn sẽ tham khảo chi tiết dưới đây nhé.

Những lưu ý chung khi chọn và sử dụng những vị tướng trợ thủ này bao gồm:

 • Mục đích chính là quấy rối, tạo áp lực lên khu vực bùa xanh Blue hoặc bùa đỏ Red trong phần rừng của team địch.
 • Thứ tự lên đồ ưu tiên bao gồm: đầu tiên là mảnh cấp 1 của trang bị trợ thủ Nguyên tố bảo thạch với giá 300 vàng (được tăng 5% tốc chạy, farm chung cũng không ảnh hưởng đến lượng vàng và kinh nghiệm của đồng đội), tiếp theo là Bùa sức mạnh với giá 140 vàng (hồi 30HP/5s nếu bị tướng địch hoặc quái rừng tấn công), cuối cùng là Giày thép với giá 250 vàng (tăng 30 tốc chạy).
 • Ngăn cản quá trình farm vàng của rừng địch, làm sao để họ không lên được cấp 4 và đi gank ở đường tà thần hoặc đường rồng.
 • Sẽ có 1 trong 2 tình huống trường hợp xảy ra. Thứ nhất là tạo áp lực thành công thì sẽ tiếp tục quay qua phần bùa còn lại của rừng địch để tiếp tục quấy rối, hoặc trường hợp còn lại là bị team địch phát hiện âm mưu và phản công ngược lại thì cố gắng dùng Tốc biến để tẩu thoát, hoặc đổi mạng với team địch, sau đó trở về với ad xạ thủ ở đường rồng.

Grakk – Kẻ phàm ăn

Đứng đầu danh sách này chắc chắn phải là gã béo ục ịch với tên khai sinh là Grakk – Kẻ phàm ăn rồi. Tất cả những gì làm nên tên tuổi của Grakk là chiêu 2 – Xích ma quái (Grakk tung xích kéo địch đến trước mặt và gây 625 (+132% công phép) sát thương phép) với khả năng kéo tướng địch, quái rừng, bùa xanh bùa đỏ… từ khoảng cách rất xa. Vì đây là tướng đỡ đòn Tanker nên ở cấp độ 1 và 2 gần như không có pháp sư, xạ thủ hoặc sát thủ nào có khả năng tiêu diệt được hắn.

Vậy mẹo để chơi Grakk hiệu quả trong Liên Quân Mobile là gì?

Tất cả những gì bạn cần làm là:

 • Trang bị 1 bảng ngọc full tank.
 • Phép bổ trợ Tốc biến.
 • Phù hiệu Rừng nguyên sinh (trung tâm là Mộc giáp, 2 nhánh phụ là Vực hỗn mang và Thành khởi nguyên) giúp tăng khả năng chịu sát thương và miễn khống chế.

Lối di chuyển đầu game:

Ngay khi bắt đầu trận đấu, các bạn hãy:

 • Mua món đồ phụ trợ cấp 1 – Nguyên tố bảo thạch với giá 300 vàng.
 • Di chuyển thật nhanh về phía bùa xanh của team địch (phía bên phải màn hình), sau đó đứng núp bụi gần hang rồng.
 • Chờ đến khoảng giây thứ 30 thì mò vào gần vị trí của bùa xanh, dùng chiêu 2 kéo con Blue ra và lùi về đường mid.
 • Sau đó đừng chờ chiêu 2 hồi và tiếp tục vào kiểm tra xem rừng team địch có tiếp tục ăn Blue nữa hay không, vì những nguồn tài nguyên đầu game vô cùng quan trọng với vị tướng rừng nên khi bị quấy phá tạo áp lực đầu game sẽ khiến team ta có nhiều lợi thế hơn.
 • Sẽ có 2 trường hợp xảy ra: nếu vị tướng mid và xạ thủ team địch vào hỗ trợ thì dùng Tốc biến để chạy thoát hoặc tiếp tục gây áp lực nếu sát thương chưa đủ hạ gục Grakk, còn nếu đường mid và ad team mình vào hỗ trợ thì quá thuận lợi, tiếp tục ép vào vị trí bùa xanh team địch, và ăn hết 2 quái con nếu được. Lúc này tướng rừng team địch sẽ phải di chuyển sang vị trí bùa đỏ hoặc ra mid để farm bù, các bạn hãy tiếp tục bám theo và kéo bùa Red, kéo quái con nếu được để ngăn cản sát thủ team địch lên cấp 4.
 • Còn nếu team địch chủ động ngăn chặn, sang phần rừng team mình để cướp ngược lại thì tốt nhất phòng thủ, đi cùng để hỗ trợ rừng team mình hoặc trở về với ad xạ thủ ở đường Rồng.

Mina – Nữ hoàng lưỡi hái

Vị trí tiếp theo trong danh sách này là Mina, một trong những vị tướng với bộ kỹ năng gây hiệu ứng khống chế cực kỳ hiệu quả. Để chơi Mina hiệu quả, các bạn cần hiểu rõ về bộ Skill và điểm mạnh đầu game của cô nàng.

Cach chơi Mina hiệu quả trong Liên Quân Mobile thời điểm đầu game?

Các bạn sẽ phải cần đến:

 • Trang bị 1 bảng ngọc full tank.
 • Phép bổ trợ Tốc biến.
 • Phù hiệu Rừng nguyên sinh (trung tâm là Mộc giáp, 2 nhánh phụ là Vực hỗn mang và Thành khởi nguyên) giúp tăng khả năng chịu sát thương và miễn khống chế.
 • Bắt buộc phải lên chiêu 2 – Lưỡi hái tử thần trước tiên với khả năng kéo bùa xanh đỏ, quái rừng hoặc tướng địch qua những bức tường mỏng về phía cô nàng.

Lối di chuyển Mina đầu game:

Về bản chất thì quá trình tạo áp lực đầu game của những tướng đỡ đòn Tanker không khác nhau, tất cả những gì người chơi cần làm là di chuyển thật nhanh ra hang rồng, tránh sự phát hiện của team địch và chờ đến thời điểm thích hợp (giây thứ 30) là xâm nhập vào khu vực Blue và kéo bùa.

Qua đó các bạn có thể dễ dàng nhận ra điểm tương đồng giữa 2 vị tướng Grakk và Mina rồi phải không? Sức chống chịu tốt, khả năng gây hiệu ứng cực kỳ khó chịu đầu game, bộ chiêu thức độc đáo để kéo bùa xanh, bùa đỏ sẽ khiến cho rừng team địch cảm thấy vô cùng ức chế.

Thane – Thanh gươm anh dũng

Biệt danh của Thane là máy ủi, chắc các bạn cũng đã hình dung ra được khả năng của gã chiến binh này rồi đúng không? Để chơi tốt Thane ở thời điểm đầu trận, chúng ta bắt buộc phải lên chiêu 1 đầu tiên, đó là Xung phong với khả năng lao đến gây 60/75/90/105/120/135 (+0.35 công vật lí) sát thương vật lý theo từng đợt (càng gần càng nhiều sát thương) lên kẻ địch kèm hiệu ứng đẩy lùi liên tục, và khi chiêu kết thúc sẽ hất văng nạn nhân.

Lối di chuyển Thane ở thời điểm đầu game:

Do chiêu thức Xung phong của Thane không thể qua tường, nên các bạn cần di chuyển vào tận trong khu vực của bùa xanh để ủi và đẩy Blue ra ngoài. Do nội tại hồi máu cực mạnh – Quyền năng ma thuật (Khi máu của Thane dưới 30%, hắn có thể hồi lại 24% máu tối đa của mình và nhận 25% miễn thương trong 4 giây) và Bùa sức mạnh nếu có đủ vàng, nên ở đầu game Thane có thể thoải mái tạo áp lực với tướng rừng team địch mà không lo bị hạ gục.

Lumburr – Khổng lồ lục địa

Sau lần chỉnh sửa sức mạnh và chiêu thức gần đây thì vị tướng Lumburr (vốn đã bị coi là out meta) đã chính thức trở lại 1 cách đầy mạnh mẽ. Chiêu 1 – Đất bằng dậy sóng giờ đây đã được Garena bổ sung thêm hiệu ứng thành:

 • Lumburr giận dữ đấm xuống đất hất văng đất đá, gây 275 (+100%Công thương vật lý và hiệu ứng đẩy lùi kẻ địch lân cận. Nếu kẻ địch này chạm vào nạn nhân khác sẽ khiến nạn nhân đó bị hất tung trong 1 giây và chịu lượng sát thương tương tự.

Chính điều này đã giúp Lumburr dễ dàng gây áp lực, phá bùa đối phương tương tự như Thane vậy, các bạn di chuyển vào khu vực Blue và cố gắng đấm trúng cả bùa lẫn tướng rừng địch càng tốt.

Arum – Nữ vương linh thú

Cái tên cuối cùng trong danh sách này là Arum, ngay từ thời điểm mới ra mắt thì cô nàng đã nhanh chóng trở thành nỗi khiếp sợ của team địch nhờ vào nội tại và bộ chiêu thức có khả năng hồi máu vô cùng bá đạo:

 • Nội tại – Linh thú: Arum triệu hồi linh thú vờn quanh bản thân, gây 25 (+50%Công phép) (3% máu tối đa mục tiêu (tối đa 75 lên quái rừng)) sát thương phép lên những kẻ địch lân cận, đồng thời giúp Arum hồi 5 (+40%Công phép)(3% máu tối đa bản thân) máu. Nếu nạn nhân trúng đòn không phải tướng địch, Arum sẽ chỉ được hồi 1% máu tối đa bản thân.
 • Chiêu 1 – Thú kích: Arum phóng năng lượng lan tỏa ra xung quanh gây 200 (+40%Công phép) sát thương phép lên những kẻ địch lân cận, đồng thời triệu hồi 1 linh thú vờn quanh bản thân. Trong thời gian linh thú vờn quanh bản thân, tung chiêu trúng tướng địch giúp giảm thời gian hồi 50%. Số lượng linh thú quyết định hiệu lực của Thú sống; tối đa tồn tại 3 linh thú.

Chính vì vậy khi bạn cầm Arum hãy nhanh chóng lên chiêu thức 1 và “đàng hoàng” di chuyển thẳng vào khu vực bùa xanh trong rừng địch. Nhưng Arum lại không sở hữu chiêu thức nào khống chế hoặc gây hiệu ứng khó chịu trước khi đạt được cấp độ 4, mà mục đích chỉ là vào phá bùa, câu kéo thời gian tối đa để vị tướng mid hoặc xạ thủ team mình hiểu ý và kết hợp vào farm quái rừng địch mà thôi. Và tất nhiên, nếu thấy tình hình không ổn thì hãy nhanh chóng rời khỏi rừng địch hoặc sử dụng Tốc biến khi cần thiết!

Trên đây là top 5 vị tướng trợ thủ, đỡ đòn, tanker trong Liên Quân Mobile được GameVui đánh giá là hiệu quả và gây áp lực mạnh nhất cho đối thủ trong giai đoạn đầu trận đấu. Và hãy lưu ý là chỉ có thể áp dụng được trong khoảng 1 phút trở lại mà thôi, ngay khi team đối thủ có những vị tướng lên được cấp độ 4 thì hãy trở về bảo vệ tài nguyên rừng hoặc ad xạ thủ để đảm bảo an toàn.

Nếu các bạn có ý kiến hoặc thông tin đóng góp, hãy bình luận phía dưới bài để GameVui tham khảo thêm. Chúc các bạn thành công!

Leave A Reply