HIỂN THỊ KÍCH THƯỚC TRONG AUTOCAD

Bất cứ nhà thiết kế nào khi mới học về Autocad cũng đều phải nắm được các lệnh đo kích thước trong Cad. Nhằm giúp cho bạn có thể thiết kế bản vẽ một cách chính xác và đẹp mắt nhất, trong bài viết dưới đây, sumuoi.mobi sẽ giới thiệu cho bạn danh sách các lệnh đo kích thước cũng như cách thiết lập một đường đo kích thước theo Dimension. Bạn hãy tham khảo thêm nhé!

Tự học AutoCad như nào cho hiệu quả?

Khi mới bắt đầu học autocad có rất nhiều bạn mong muốn tìm cho mình được một nơi dạy AutoCad hiệu quả, chất lượng. Tuy nhiên, việc tự học là cách quan trọng nhất dẫn đến thành công. Nếu bạn muốn học được lệnh đo kích thước trong Cad cũng như các lệnh khác thì bạn cần:

Xác định mục tiêu học AutoCad

Như đã biết, AutoCad là một phần mềm hỗ trợ vẽ kỹ thuật, thay vì bạn dùng bút chì để vẽ thì bạn sẽ dùng trên máy tính, xử lý thông qua qua các bản vẽ và xử lý kỹ thuật 2D. Do vậy, bạn cần xác định được rõ mục tiêu học AutoCad là gì, ứng dụng vào việc hình thành, xử lý vẽ bản kỹ thuật.

Bạn đang xem: Hiển thị kích thước trong autocad

*

Xác định mục tiêu cụ thể trước khi học Cad

Học các kiến thức cơ bản

Người bắt đầu học AutoCad nên học những kiến thức gì, cần học những gì để trang bị kiến thức cho mình. Một số kiến thức cơ bản bạn cần học đó là :

– Học chắc kiến thức về giao diện và các thao tác căn bản của AutoCad.

– Học các lệnh vẽ và các lệnh hiệu chỉnh trong AutoCad.

– Học về lệnh đo kích thước trong Cad.

– Học các ghi chú trong bản vẽ Cad.

– Học cách quản lý bản vẽ khối lượng lớn trong AutoCad.

– Học cách in ấn với tỉ lệ chính xác trong Cad.

Ngoài 2 lưu ý cơ bản khi học AutoCad, bạn cần biết cách sử dụng AutoCad và ứng dụng AutoCad để xử . Để đảm bảo được kiến thức và theo học được lượng kiến thức trong Cad thì bạn nên tham gia các khóa học online trên sumuoi.mobi. Những khóa học này cung cấp cho bạn những ứng dụng AutoCad để vẽ hầu hết những hình, những trường hợp gặp trong thực tế, biết cách phân tích, biết cách dựng hình, biết cách sử dụng AutoCad.

Xem thêm: Download Adobe Dreamweaver Cc 2018 Full Crack, Adobe Dreamweaver Cc 2018 V18

Bạn có thể tham khảo một số khóa học hấp dẫn sau trên sumuoi.mobi:

Danh sách các lệnh đo kích thước trong Cad 

Đo kích thước trong Cad là một thao tác không thể thiếu khi thiết kế bản vẽ. Nó giúp cho bạn có thể xác định được tỷ lệ của các đối tượng cũng như toàn bộ bản vẽ trong Autocad một cách chính xác nhất, giúp tránh tình trạng sai sót khi in ấn. Thực tế, trong quá trình thiết kế bản vẽ, bạn sẽ phải thực hiện đo kích thước đối với từng đối tượng khác nhau, và mỗi đối tượng sẽ phải sử dụng một lệnh riêng biệt. 

*

Đo kích thước trong Cad là một thao tác không thể thiếu khi thiết kế bản vẽ 

Cụ thể, bao gồm các lệnh đo kích thước sau đây:

– D- DIMSTYSLE: Tạo kiểu kích thước.

– DAL – DIMALIGNED: Ghi kích thước xiên.

– DAN – DIMANGULAR: Ghi kích thước góc.

– DBA – DIMBASELINE: Ghi kích thước song song.

– DDI – DIMDIAMETER: Ghi kích thước đường kính. 

– DED – DIMEDIT: Chỉnh sửa kích thước.

– DI – DIST: Đo khoảng cách và góc giữa 2 điểm. 

– DIV – DIVIDE: Chia đối tượng thành các phần bằng nhau. 

– DLI – DIMLINEAR: Ghi kích thước thẳng đứng hay nằm ngang. 

– DO – DONUT: Vẽ hình vằn khăn. 

– DOR – DIMORDINATE: Tạo độ điểm. 

– DRA – DIMRADIU: Ghi kích thước bán kính. 

– DT – DTEXT: Ghi văn bản. 

Với các lệnh đo kích thước trong Cad, có thể thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy khó ghi nhớ cách sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp nhiều bài tập thực hành thì sẽ dễ dàng thực hiện trong một thời gian ngắn. Riêng đối với lệnh DIMSTYSLE dùng để tạo kiểu kích thước, bạn cần chú ý những thông số sau: 

– IOS-25: Là kích thước mặc định của Autocad. 

– Setcurrent: Chọn đường kích thước hiện tại. 

– New: Chọn đường kích thước mới. 

– Modify: Sửa đường kích thước. 

– Override: Sửa thông số đường kích thước. 

– Compare: So sánh hai đường kích thước với nhau. 

*

Riêng đối với lệnh đo kích thước Dimstyle, bạn cần nắm vững một số công cụ hỗ trợ

Cách thiết lập đường đo kích thước theo Dimension 

Dimension là một trong những lệnh đo kích thước trong Cad được sử dụng khá phổ biến. Nó được dùng để thiết lập một đường đo kích thước cho bản vẽ, giúp bạn xác lập tỷ lệ cho bản vẽ gốc được chính xác hơn. Để thực hiện thao tác này một cách nhanh chóng và chính xác hơn, bạn hãy áp dụng những bước sau đây: – Bước 1: Trên giao diện Cad, bạn nhập phím tắt D sau đó nhấn Enter để hiển thị lệnh. Hoặc bạn click chuột vào cửa sổ Modify Dimension Style để gọi lệnh Dimension. – Bước 2: Trong cửa sổ Modify Dimension Style, bạn tiến hành thực hiện cài đặt tab Lines theo các công cụ sau:+ Color: Chọn màu cho đường Line. + Linetype: Chọn kiểu đường Line. + Lineweight: Độ dày nét cho đường kích thước. + Extend beyond tick: Khoảng đoạn dài nhô ra khỏi đường Dimension lines so với đường Extension lines. + Baseline spacing: Khoảng cách giữa 2 đường Dimension line. + Suppress: Dim 1 và dim 2 là phần khoảng mũi tên bên trái và bên phải của đường kích thước. – Bước 3: Tiến hành cài đặt tab Symbol and Arrows. Đối với thao tác này, bạn cần cài đặt cho 2 công cụ sau: + Arrowheads: Kiểu dáng 2 điểm đầu của đường Dimension line và kiểu mũi tên ghi chú.+ Center marks: Lựa chọn điểm tâm khi đo kích đường tròn, cung tròn và kích thước của điểm tâm. – Bước 4: Tiến hành cài đặt Text nhằm ghi chú về tỷ lệ sau khi đã thực hiện xong việc đo kích thước trong Cad. – Bước 5: Nhấn Enter để kết thúc lệnh. 

*

Đối với thao tác thiết lập đường đo kích thước, bạn cần nắm chắc ý nghĩa của các câu lệnh

Đối với thao tác thiết lập đường đo kích thước cho bản vẽ bằng lệnh Dimension sẽ có cách thực hiện phức tạp nhất trong các lệnh đo kích thước trong Cad. Chính vì vậy, bạn cần nắm vững các kiến thức này nhằm giúp cho quá trình thiết kế bản vẽ được hoàn chỉnh hơn. Ngoài ra bạn nên tham gia thêm khoá học Autocad cơ bản và nâng cao trên sumuoi.mobi để được trang bị thêm kiến thức và kỹ năng nâng cao về Autocad nhé!

Chi tiết khóa học “Tuyệt chiêu luyện Autocad”

Khóa học bao gồm 6 phần học từ lý thuyết đến thực hành cho từng bản vẽ như bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kết cấu, bản vẽ điện và bản vẽ nước.

 

Khóa học “Tuyệt chiêu luyện Autocad”

Kết thúc khóa học, bạn sẽ nắm được các kiến thức tổng quát về kỹ thuật, trình bày, xử lý bản vẽ kỹ thuật trên máy tính đơn giản, nhanh chóng với công cụ AUTOCAD.

Leave A Reply