Các cách quét mã độc website triệt để và hiệu quả

Bất kỳ website nào cũng đều phải đối mặt với tình trạng bị dính mã độc nếu không được đảm bảo tính an toàn dữ liệu tuyệt đối từ các phần mềm. Các mã độc này được sử dụng để đánh cắp thông tin khách hàng, đòi tiền chuộc bằng cách chiếm quyền kiểm soát hay giữ thông tin website. Điều này có thể gây ra tổn hại lớn cho doanh nghiệp của bạn. 

Các chuyên gia Bizfly sẽ chia sẻ đến bạn các cách quét mã độc website triệt để và hiệu quả để từ đó nhanh chóng có giải pháp ngăn chặn phù hợp. Bạn có thể tham khảo kiến thức này trong bài sau.

Các biểu hiện website bị dính mã độc 

Trước khi có thể đưa ra được cách quét mã độc website hiệu quả và triệt để thì bạn cần nắm rõ được các biểu hiện website bị dính mã độc. Trong thực tế, các biểu hiện website bị dính mã độc thường không rõ ràng và không thể biết được nếu không sử dụng các phần mềm quét. 

cách quét mã độc website 1

Tuy nhiên, bạn có thể nhận diện thông qua các biểu hiện cơ bản dễ thấy được chính là website của bạn bị phá huỷ, bị xóa, giao diện thay đổi, trình duyệt chặn quyền truy cập vào website của bạn hay website bị chuyển hướng sang các trang web đen. Hoặc website bị Google liệt vào danh sách đen, lưu lượng truy cập web giảm đột ngột, tài khoản quản trị bị thay đổi mật khẩu,…

Hướng dẫn cách quét mã độc website triệt để 

Để bảo vệ website của bạn toàn diện và chủ động, bạn nên áp dụng các cách quét mã độc website theo đúng hướng dẫn của Bizfly trong phần nội dung dưới đây.

Kiểm tra mã độc trong cơ sở dữ liệu

Sử dụng các phần mềm mã nguồn mở chính là giải pháp được lựa chọn để kiểm tra mã độc trong cơ sở dữ liệu bởi các cá nhân hay doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ không có đủ thời gian và nguồn lực để thực hiện. Ngay khi bạn phát hiện một hay nhiều mã độc trong 5 loại mã bao gồm eval, gzinflate, base64_decode, shell_exec, error_reporting, GLOBALs thì bạn nên nhanh chóng đổi mật khẩu website, xóa mã độc và không nên backup dữ liệu.

Kiểm tra mã độc trong file

Bạn có thể kiểm tra các tệp tin trên website bằng cách sử dụng file manager trong bảng điều khiển website hoặc công cụ FTP. Khi thấy xuất hiện các tệp tin lạ trong host, bạn nên nhanh chóng xóa các tệp tin đó để tránh khả năng mã độc xâm nhập vào website.

cách quét mã độc website 2

Tuy nhiên, những cách thủ công nói trên chỉ có thể áp dụng cho những người thực sự hiểu rõ về code và quản trị cơ sở dữ liệu. Còn đối với những người không có nhiều kiến thức này, bạn có thể áp dụng cách quét mã độc bằng các công cụ sau: 

  • Virustotal: Với công cụ miễn phí này, bạn có thể nhanh chóng kiểm tra các file, quét website để tìm ra mã độc và được cung cấp kiến thức về các loại mã độc mà bạn có thể gặp phải.
  • Sucuri Sitecheck: Chỉ với hai bước bao gồm nhập link website và scan trang web, sucuri sitecheck giúp bạn có thể kiểm tra và bảo vệ website cực kỳ hiệu quả. Nếu trang của bạn có vấn đề, công cụ này sẽ đề xuất các giải pháp xử lý một cách ngay lập tức.

Lưu ý khi quét mã độc website thường xuyên

Có nhiều cách quét mã độc website mà bạn có thể ứng dụng nhưng điều quan trọng mà bạn cần lưu ý khi quét mã độc thường xuyên đó là:

  • Website của bạn cần đảm bảo không chứa các lỗ hổng và phải quét lỗ hổng trước khi đưa lên hosting hoặc server. Việc quét lỗ hổng cần được thực hiện thường xuyên 1 lần/tháng.
  • Chủ động rà soát và quét mã độc cho website của bạn một cách liên tục. Điều tốt nhất để bạn có thể quét mã mỗi ngày chính là sử dụng các công cụ quét mã.
  • Theo dõi và giám sát các hoạt động trên website 24/7 để kịp thời phát hiện sự cố và hạn chế được khả năng downtime của website.
  • Bạn nên ngăn chặn các cuộc tấn công của hacker bằng cách xây dựng bức tường lửa cho website của mình.

Dù bằng phương pháp thủ công hay áp dụng công cụ thì việc quét mã độc cho website luôn là điều cần thiết nên được các doanh nghiệp thực hiện. Qua những chia sẻ của Bizfly trong bài viết trên đây đã giúp bạn nắm rõ được các cách quét mã độc website hiệu quả và có cách ứng dụng phù hợp để website của bạn được bảo vệ một cách tốt nhất.

Thông tin về Bizfly:

Biᴢflу – Giải pháp chuyển đổi số Martech và Salestech

Chuyên cung cấp giải pháp phần mềm chatbot, thiết kế web, crm, email marketing nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số giúp tăng trưởng kinh doanh.

  • Địa chỉ: Hapulico Complex, Tầng 17 Tòa nhà Center Building, Số 1 Nguуễn Huу Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.
  • SĐT: 1900 63 64 65

 

Leave A Reply