CÁCH ĐỌC BIỂU ĐỒ NẾN

Các bài viết lần trước mình đã giới thiệu với mọi người cách mở tài khoản chứng khoán,hay cách mua cổ phiếu ở Nhật. Sau đó mình nhận được rất nhiều thắc mắc của các bạn về vấn đề đầu tư chứng khoán ở Nhật, như : Bắt đầu như thế nào? Cách đọc thông tin cổ phiếu ra sao?.v.v. Để đáp ứng nhu cầu đó, lần này mình sẽ hướng dẫn mọi người cách đọc biểu đồ chứng khoán(株価チャート) hình cây nến ở Nhật chi tiết nhất.

Bạn đang xem: Cách đọc biểu đồ nến

Biểu đồ chứng khoán là gì?

Biểu đồ chứng khoán trong tiếng Nhật được gọi là 株価チャート(kabuka chart), giúp dễ dàng xem giá cổ phiếu trong khoảng thời gian nhất định như: realtime, một ngày, một tuần, một tháng, v.v.. Tuy nhiên, chỉ nhìn vào giá cổ phiếu chúng ta không thể biết được nó rẻ hay đắt, mà nó chỉ là một tài liệu sử dụng để tham khảo và nắm bắt xu hướng thị trường.

Mô hình cây nến là gì ? ローソク足

Vào những năm 1600, người Nhật đã phát minh ra một phương pháp kỹ thuật để phân tích giá gạo. Vì nó giống cây nến nên người Nhật đã gọi kỹ thuật phân tích này là “đồ thị hình nến-ローソク足”.

*

Cách đọc biểu đồ chứng khoán ở Nhật

Một cây nến trên biểu đồ chứng khoán sẽ biểu lộ xu hướng 4 mức giá cổ phiếu,bao gồm: giá mở cửa, giá cao, giá thấp, giá đóng cửa. Hơn nữa trong biểu đồ chứng khoán, cây nến thường có 2 chủ yếu là đen-trắng,hoặc trắng-xanh.

Giá mở cửa(始値-hajimene):Là mức giá giao dịch trong phiên giao dịch đó, lúc khi thị trường chứng khoán bắt đầu hoạt động.Giá cao nhất(高値-takane):Là mức giá cao nhất trong tất cả các giao dịch của phiên giao dịch đó.Giá thấp nhất(安値-yasune):Là mức giá thấp nhất trong tất cả các giao dịch của phiên giao dịch đó.Giá đóng cửa(終値-owarine):Là mức giá cuối cùng trong phiên giao dịch đó, lúc khi thị trường chứng khoán nghĩ làm việc.

Các mô hình đặc trưng của cây nến

Sau đây là những hình dạng(hay mô hình) mà ít nhất bạn nên nắm rõ trước khi bắt tay vào đầu tư chứng khoán ở Nhật.

*

Mô hình cây nến Nhật trong chứng khoán

Ý nghĩa các mô hình cây nến

Tên gọiÝ nghĩa
大陽線(だいようせん)- Large positive line Thể hiện giao dịch mua đang diễn ra rất mạnh và dài trên thị trường.Xu hướng tăng đã hình thành và sẽ tiếp diễn trong những ngày tiếp theo.
下影陽線(したかげようせん) Giá đã giảm đáng kể , thấp hơn mức giá mở cửa trong một thời gian nhất định của thị trường. Nhưng lại tăng mạnh, để cuối cùng giá đóng cao hơn giá cao nhất trong khoảng thời gian đó.
下影陰線(したかげいんせん)- Hammer white Giá đã giảm đáng kể , thấp hơn mức giá mở cửa trong một thời gian nhất định của thị trường. Nhưng lại tăng mạnh, để cuối cùng giá đóng gần bằng giá mở.
小陰線(しょういんせん)- SpinningBlack Thể hiện sự giằng co của thị trường, giá mở cửa, giá cao, giá thấp và giá đóng cửa đều khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.
寄引同事線(よりひきどうじせん) Xảy ra khi giá đóng cửa và giá mở cửa bằng nhau.
上影陽線(うわかげようせん)-Inverted Hammer White Đây là trường hợp khi giá mở cửa trở thành mức giá thấp trong một khoảng thời gian nhất định, và giá tăng rất cao về phía đóng cửa, sau đó giá lại quay trở lại trước khi đóng cửa(cao hơn giá mở cửa một ít).

Xem thêm: Windows 7 Install Hangs At “Setup Is Preparing Your Computer For First Use

上影陰線(うわかげいんせん)-Inverted Hammer Black Đây là trường hợp mặc dù giá đã tăng từ giá mở cửa trong một khoảng thời gian nhất định ,nhưng sau đó lại giảm đáng kể và giá thấp hơn giá mở.
大陰線(だいいんせん)- Great shade line Đây là trường hợp tồi tệ nhất so với các trường hợp trên, vì mức giá hạ rất mạnh và liên tục. Có thể giảm 3% so với giá ngày hôm trước.

Cách đọc biểu đồ chứng khoán ở Nhật

Nếu bạn hiểu cách đọc biểu đồ chứng khoán thì chỉ cần nhìn vào đường xu hướng nó, bạn có thể hiểu biến động giá của giá cổ phiếu của ngày hôm đó. Đường xu hướng(TrendLine) trong chứng khoán thường có 3 loại: Up Trend đi lên theo hướng bên phải(BULL),Down Trend đi xuốngtheo hướng bên phải(BEAR),và Sideways tỷ lệ tăng giảm không chênh lệch nhiều.

*

Đường xu hướng chứng khoán. Ảnh gốc: SMBC証券

1. 上昇トレンド(BULL) – Up Trend

Khi biểu đồ chứng khoán có biểu hiện uptrend, đồng nghĩa với thị trường chứng khoán đang và sẽ có xu hướng tăng giá, tức là đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước. Các nhà phân tích chứng khoán người Nhật thường chọn thời điểm này để mua cổ phiếu và tiếp tục đợi nó lên giá để bán ra.

2. 下落トレンド(BEAR) – Down Trend

Ngược lại với UpTrend thì Down Trend có nghĩa là thị trường đang có xu hướng giảm giá,đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước. Đối với những người mới bắt đầu vào đầu tư chứng khoán thì không nên mua vào cổ phiếu đó ở thời điểm này, vì tỷ lệ rủi ro sẽ rất cao.

3. もみ合い(NEUTRAL)- Sideways

もみ合い là thời điểm giá cổ phiếu lúc tăng lúc giảm nhưng có xu hướng đi ngang. Cụ thể giá cổ phiếu sẽ biến động trong một khoảng xác định, khi đó đỉnh sau = đỉnh trước, đáy sau = đáy trước, hoặc không cheeng lệch nhau mấy. Đây là thời điểm chỉ thích hợp cho việc đầu tư ngắn hạn, ví dụ mua ở mức giá = đáy cũ,khi giá lên lại = đỉnh cũ thì bán ra.

Các thời điểm thích hợp để mua bán cổ phiếu

Thời điểm mua bán Cổ phiếu là một trong những chủ đề lớn và rất quan trọng khi tham gia đầu tư trên thị trường Chứng khoán.

Khi đã đọc được biểu đồ chứng khoán ở Nhật, thì dưới đây là 3 thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu dành cho những người đầu tư ngắn hạn hoặc trung hạn. Ngoài ra, còn phải kết hợp phân tích các chỉ số kỹ thuật để xác định thời điểm mua vào được đúng đắn hơn.

Thời điểm mua cổ phiếuSau thời điểm doanh nghiệp công bố kết quả tài chính của chu kỳ kinh doanh(決算発表),với điều kiện doanh thu tăng trưởng tốt.Sau khi thị trường mở cửa, khung giờ 9hAM-10h30AM(giờ Nhật).Khi giá cổ phiểu đang có xu hướng tăng trưởng.

Cũng giống như mua vào, thì thời điểm bán ra cổ phiếu cũng rất quan trọng. Mình đã từng nhiều lần tìm được thời điểm tốt để mua vào nhưng lại bán ra sai thời điểm khiến lợi nhuận không cao,thậm chí còn thua lỗ. Sau đây là 4 thời điểm nên bán ra cổ phiếu đối với những người đầu tư ngắn hạn

Thời điểm bán cổ phiếuKhi giá đã đạt được mục tiêu đặt ra: nên đặt mục tiêu bán ra khi đã có bao nhiêu % lợi nhuận.Cắt lỗ:không nên để thua lỗ quá 7% – 8% so với giá mua vào(nếu đầu tư ngắn hạn).Trước ngày công bố kết quả tài chính:Không phải doanh nghiệp nào,sau ngày báo cáo tài chính cũng rớt giá cổ phiếu,nhưng tỷ lệ rớt giá rất cao. Nếu bạn đầu tư ngắn hạn nên bán ra,đợi sau ngày báo cáo tài chính nếu vẫn tăng trưởng đều thì mua vào tiếp cũng không sao.Thậm chí còn được lãi kép.Trước ngày phân bổ 権利確定日:Đây là ngày phân bổ các quyền lợi: cổ tức,tăng vốn,lợi ích cổ đông.

Tổng kết

Trên đây mình đã giải thích cụ thể mô hình cây nến,cũng như cách đọc biểu đồ chứng khoán ở Nhật. Đối với chứng khoán thì ảnh hưởng của chính trị, kinh tế cũng rất quan trọng nên mọi người cũng luôn luôn theo dõi tin tức chính trị để việc đầu tư được đúng đắn hơn nhé.

Tất cả những thông tin trên mình đã học được từ cuốn sách【株価チャート読み方の基本】và nhiều cuộc seminar về chứng khoán. Mình để Link mua sách ở phía dưới,các bạn có thể mua về để học cho kỹ hơn.

Leave A Reply