Cách chạy file JAR trên Windows 11 hoặc 10

Windows 11 có khả năng mở nhiều loại file mà ít khi cần có các ứng dụng bên ngoài, của bên thứ ba. Nó không chỉ cho phép bạn thực hiện nhiều tác vụ từ PC thoải mái mà còn đảm bảo bạn có thể sử dụng sức mạnh thô của PC.

Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét một loại file phức tạp – jar – và cho bạn biết cách mở nó trên PC chạy Windows 11 hoặc Windows 10.

Tập tin jar là gì?

jar là một format gói lưu trữ dạng file nén như Winzip hoặc WinRAR có thể chứa hoặc không một chương trình Java có thể chạy được như file .exe . Các kho lưu trữ này có thể chứa các ứng dụng java hoặc mã nguồn (Source Code) sau đó có thể được sử dụng để biên dịch và chạy các ứng dụng mà không cần phải viết mã riêng cho từng ứng dụng. Bạn có thể chạy file .jar trên Windows 11 theo nhiều cách khác nhau và chúng tôi đã liệt kê những cách phổ biến nhất bên dưới. Làm theo các phần có liên quan để giúp bạn trong quá trình này.

Cách kiểm tra xem bạn đã cài đặt Java chưa

Trước khi chúng tôi đi sâu hơn, bạn sẽ cần kiểm tra xem bạn đã cài đặt Java trên PC Windows 11 của mình chưa. Nếu bạn không sử dụng ngôn ngữ lập trình Java hoặc bất kỳ thứ gì tương tự như nó, rất có thể, PC chạy Windows 11 vẫn chưa được hỗ trợ Java.

Để kiểm tra xem bạn đã cài đặt Java hay chưa, hãy chạy lệnh đơn giản dưới đây. Đây là cách thực hiện.

Mở Command Prompt. Nhấn phím Windows trên bàn phím và nhập cmd . Sau đó nhấp vào Command Prompt .

Trong cửa sổ lệnh, gõ lệnh này và màn hình sẽ trông như thế này:

Bây giờ, nhấn Enter để chạy nó.

Bây giờ, nếu bạn không có Java trên máy của mình, bạn sẽ gặp lỗi nói rằng lệnh không được nhận dạng.

Cách cài đặt Java (nếu bạn chưa có)

Nếu bạn không có Java trên PC và muốn tải xuống để chạy các ứng dụng Java, bạn sẽ cần cài đặt Java Runtime Environment hoặc JRE.

Để tải xuống phiên bản JRE mới nhất, hãy truy cập trang web tải xuống Java . Bây giờ, hãy tải xuống file thực thi cho Windows.

Sau khi tải xuống và cài đặt, hãy truy cập Command Prompt và gõ lại “java -version” như đã cho ở trên.

Bây giờ bạn sẽ thấy phiên bản Java được cài đặt trên hệ thống của mình.

4 cách để chạy các file jar trên Windows

Việc chạy các file jar có thể đặc biệt đơn giản hoặc cực kỳ khó khăn. Tất nhiên, chúng tôi sẽ bắt đầu với những điều cơ bản.

Phương pháp # 01: Nhấp đúp để chạy

Sau khi cài đặt JRE hoặc JDK, bạn sẽ có phương tiện để chạy một file jar nguyên bản trên PC của mình. Bạn sẽ thấy các file jar của mình ở dạng thực thi Java ngay lập tức. Nếu không, bạn sẽ cần phải nhấp chuột phải vào file jar và chọn chạy nó bằng thư viện nền tảng OpenJDK hoặc tương tự.

Với bất kỳ may mắn nào, một cú nhấp đúp đơn giản sẽ chạy file jar giống như một chiếc bùa.

Phương pháp # 02: Tạo file .bat để chạy các file nén .jar không dấu hoặc tùy chỉnh

Nếu bạn đã tự mình biên dịch file nén .jar và muốn chạy file này trên các PC khác thì file .bat có thể giúp bạn điều đó. Để làm như vậy, trước tiên, hãy mở bất kỳ cửa sổ Windows Explorer nào, nhấp vào biểu tượng menu 3 chấm và chọn ‘Options’.

Bây giờ, hãy chuyển đến tab ‘View’ và bỏ chọn tùy chọn ‘Hide extensions for known file types.’

Điều này sẽ hiển thị tên đầy đủ – với phần mở rộng – của các file.

Bây giờ, hãy mở file Notepad bên trong thư mục chứa file jar liên quan. Bây giờ, thêm dòng này vào file văn bản.

Bây giờ, lưu file với phần mở rộng “.bat”. Bạn có thể nhấn Ctrl + Shift + S trên bàn phím của mình để làm tương tự.

Đó là nó. Bây giờ, mỗi khi bạn nhấp đúp vào file loạt, nó sẽ được chuyển hướng đến jar và file thực thi sẽ chạy như kế hoạch.

Phương pháp # 03: Sửa lỗi liên kết file jar

Sau khi tạo một file loạt thực thi và liên kết với Jar, bạn sẽ có thể chạy chương trình mà không gặp khó khăn. Tuy nhiên, nếu vì lý do nào đó, bạn không nhận được kết quả mong muốn, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra liên kết file Java.

Đóng gói / giải nén các ứng dụng, chẳng hạn như WinZip, WinRAR, v.v. có thể làm hỏng liên kết file với JavaAW – chương trình cuối cùng thực thi các file jar. Làm theo hướng dẫn bên dưới để giúp sửa các liên kết file .jar trên PC.

3.1) Sử dụng Settings

Nhấn Windows + i trên bàn phím để mở ứng dụng Cài đặt. Bây giờ nhấp vào ‘Apps’ ở bên trái.

Bây giờ hãy nhấp vào ‘Default apps’.

Cuộn xuống dưới cùng và nhấp vào ‘Change defaults by file type’.

Nhấp vào hộp tìm kiếm ở trên cùng.

Bây giờ, hãy nhập ‘jar’ và nhấn Enter trên bàn phím.

Nhấp vào danh sách .jar từ kết quả tìm kiếm.

Nhấp vào ‘More apps’ và chọn Java mà chúng ta đã cài đặt trước đó.

Nhấp vào ‘OK’ khi bạn đã hoàn tất.

Các liên kết loại file bây giờ sẽ được thay đổi cho phần mở rộng .jar. Bây giờ bạn có thể chạy các file .jar trên PC của mình chỉ bằng một cú nhấp đúp đơn giản.

3.2) Sử dụng thuộc tính file .jar

Chọn file .jar bạn đang cố mở và nhấn Alt + Enter trên bàn phím.

Nhấp vào ‘Change’ bên cạnh ‘Opens with:’.

Nhấp vào ‘More apps’ và nhấp vào ‘Java’.

Nhấp vào ‘OK’ khi bạn đã hoàn tất.

Nhấp lại vào ‘OK’ trong cửa sổ thuộc tính để áp dụng và lưu các thay đổi.

Và đó là nó! Loại file .jar bây giờ sẽ được liên kết với Java và bạn có thể mở file này trên thiết bị của mình bằng một cú nhấp đúp đơn giản.

Phương pháp # 04: Chạy file .jar bằng CMD

Bạn cũng có thể dễ dàng chạy các file .jar từ CMD. Thực hiện theo một trong các phương pháp dưới đây để giúp bạn trong quá trình này.

Mở thư mục chứa file .jar và nhấp vào thanh địa chỉ ở trên cùng.

Nhập ‘CMD’ và nhấn Enter trên bàn phím.

Một command bây giờ sẽ khởi chạy ở cùng một vị trí. Nhập lệnh sau và thay thế ‘NAME’ bằng tên chính xác của file .jar trong cùng một thư mục.

Và đó là nó! Bây giờ bạn sẽ thực thi file .jar mong muốn từ Command Prompt.

Câu hỏi thường gặp

Các kho lưu trữ file .Jar đôi khi có thể được kiểm duyệt sai cho các file thực thi và ngược lại. Cách mở và chạy cả hai điều này trên Windows yêu cầu các cách tiếp cận khác nhau và do đó đây là một số câu hỏi thường gặp sẽ giúp bạn bắt kịp tốc độ.

Tôi có thể chạy game .jar bằng các phương pháp này không?

Không, thật không may, bạn sẽ cần một trình tải game .jar của bên thứ ba giúp bạn khởi chạy và định cấu hình game của mình cho phù hợp. Game cũng cần lưu tiến trình, tiến trình này cũng được xử lý bởi các ứng dụng của bên thứ ba.

Tại sao tôi không thể giải nén file nén .jar?

Chúng tôi khuyên bạn nên xác minh file .jar và đảm bảo rằng đó là file nén. Trong hầu hết các trường hợp, nội dung không được hỗ trợ là lý do khiến bạn không thể giải nén các file .jar trên hệ thống của mình. Ngoài ra, nhà phát triển cũng cần xác định file dưới dạng kho lưu trữ để file được công nhận là giống nhau trên thiết bị.

Cách tốt nhất để chạy file .jar là gì?

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp nhấp đúp. Nếu các liên kết loại file bị rối, bạn có thể sử dụng hướng dẫn ở trên để khắc phục điều tương tự trên thiết bị của mình. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp hiếm hoi mà các phương pháp nhấp đúp không hoạt động với bạn, chúng tôi khuyên bạn nên thử phương pháp dòng lệnh thay thế.

Chúng tôi hy vọng bài đăng này đã giúp bạn dễ dàng chạy các file .jar trên hệ thống của mình. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào hoặc có thêm bất kỳ câu hỏi nào cho chúng tôi, vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách sử dụng phần nhận xét bên dưới. 

Xem thêm: Nơi lưu ảnh chụp màn hình máy tính trên Windows 11 nằm ở đâu ?

Leave A Reply